Ampli Bladelius ODEN có khả năng khuếch đại âm thanh như thế nào ?

Bladelius rất nổi tiếng ở châu Âu được các tín đồ âm thanh vô cùng yêu thích. Những chiếc ampli hay đầu CD của Bladelius chưa từng khiến người nghe cảm thấy hết bất ngờ bởi sự độc đáo của chúng. Không chỉ sở hữu một thiết kế đồ sộ, chắc chắn, chúng còn mang trong mình sự đơn giản, thân thiện với người dùng, đối lập với chất âm có phần phức tạp, khó diễn tả hết thành lời. Hiện nay các mẫu sản phẩm của hãng Bladelius đều mang tên thần thoại Bắc Âu như Grendel, Gondul, Thor hay Freja. Trong đó có mẫu ampli Bladelius Oden, một sản phẩm mới nhất của Bladelius đã phá vỡ những giới hạn trước đây của hãng âm thanh đến từ Thụy Điển này.

ampli Bladelius Oden cheo

Ampli Bladelius Oden có thiết kế đẹp mắt và hiện đại

Mẫu ampli Oden là mẫu ampli tích hợp mới nhất của Bladelius, được chính thức giới thiệu vào cuối năm 2019 và đưa ra thị trường đầu năm 2020. Thiết kế của Bladelius Oden mang một phong cách quen thuộc thường thấy trên tất cả các sản phẩm nhà Baldelius. Odin là vị thần quyền năng nhất trong thần thoại Bắc Âu nổi tiếng. Model này sở hữu kích thước vừa phải là 450 x 210 x 550 mm và nặng tới 60kg, phù hợp với những không gian nghe vừa và rộng.

Phần thân máy được làm từ những tấm nhôm nguyên khối rất dày và nặng, từ đó hình thành nên một khối cấu trúc vững chắc. Các tấm nhôm cùng tấm tản nhiệt đều được gắn chặt lên phần đế, vốn cũng làm từ nhôm nhưng dày hơn rất nhiều. Mặt đỉnh của cỗ máy được thiết kế chia thành nhiều ô nhỏ, ở mỗi ô là lưới nhôm có thể nhìn rõ vào bên trong. Hiển nhiên với kích thước cùng lượng linh kiện đồ sộ bên trong, cỗ máy này sẽ chạy rất nóng, vì thế bất cứ biên pháp tản nhiệt nào có thể áp dụng được cũng đều rất cần thiết. Bốn chân đế của cỗ máy được làm bằng cao su để đảm bảo chống rung hiệu quả cho thiết bị.

ampli Bladelius Oden

Mặt trước của ampli Oden được thiết kế tối giản với một núm xoay cỡ vừa nằm trên mặt nhựa đen lớn làm bằng acrylic gần như bao trọn mặt trước. Núm xoay có hình dạng tròn, nhẵn, giống nửa quả bóng bàn vốn là đặc trưng của Bladelius. Ngay chính giữa mặt nhựa đen là hai màn hình nhỏ sử dùng đèn LED xanh nhạt, cái lớn hơn thể hiện mức âm lượng trong khi cái nhỏ hơn cho biết nguồn phát cũng như thiết lập menu. Phía dưới hai màn hình này là ba nút nhỏ, một để chuyển chế độ standby, một lựa chọn đầu vào và cái còn lại hỉnh độ sáng màn hình.

Mặt sau trang bị một dãy dài với 5 cặp cổng RCA line-level, hai cặp cổng XLR đầu vào, một cặp jack pre-out và một cặp jack dành cho máy ghi âm. Phía trên cổng XLR là cặp cổng phono dành cho đĩa than cùng cọc tiếp địa. Chiếc ampli tích hợp Oden sử dụng cọc loa Mundorf loại cực kỳ đồ sộ và chắc chắn ở hai bên phía trên, rất giống cọc loa mà Pilium Audio dùng cho ampli của họ. Ngoài công tắc và ổ IEC nguồn ở bên phải, khi quay ra góc bên trái ta sẽ thấy hai nắp che nhỏ dưới cặp cọc loa. Ở giữa hai cặp cọc loa là một bảng nhựa acrylic đen trong suốt.

ampli Bladelius Oden sau

Những tính năng hiện đại của mẫu ampli Bladelius Oden

Nhà sản xuất Bladelius thiết kê bảng mạch của ampli này được lắp ngang, nằm trên đáy của cỗ máy. Mặc dù bảng mạch được lắp ráp theo phương pháp through-hole truyền thống, một số linh kiện vẫn được lắp theo phương pháp surface-mounted. Tầng preamp là mạch bán dẫn, trong khi thang điện trở chỉnh âm lượng lại là mạch tích hợp (IC). Có thể thấy tầng này được hoàn thiện rất tốt, thông qua một loạt các tụ polypropylene Wima, các tụ điện hóa đắt tiền cũng như các điện trở chất lượng cao khác.

Mức công suất của Oden có thể đạt tới mức 400W/kênh ở trở kháng 8 Ohm, hay 800W với trở kháng 4 Ohm. Để tạo ra công suất lớn như vậy, mỗi kênh được trang bị tới 20 transistor MOSFET. Các linh kiện thụ động trên mạch công suất cũng là loại chất lượng rất cao, chẳng hạn như tụ điện màng BC hay tụ polypropylene Wima.

ampli Bladelius Oden trong

Nhà sản xuất thiết kế ampli Oden dưới dạng dual mono nên ta cũng sẽ có hai mạch nguồn riêng cho hai kênh trái/phải. Mạch nguồn này sử dụng hai biến áp nguồn xuyến Noralet với công suất lớn – 1.6kVA mỗi chiếc, được gắn lên mặt trước của cỗ máy. Phần còn lại của mạch được lắp trên một tấm nhôm rất lớn, với các thanh chống vừa giữ cố định cho tấm nhôm, vừa tạo khoảng cách với mặt đáy của ampli. Phối hợp cùng bộ biến áp Noralet là 16 tụ nguồn Vishay với tổng điện dung lên đến 160 nghìn μF.

Mẫu ampli Bladelius Oden không chỉ là một chiếc ampli tích hợp khổng lồ với công suất mạnh mẽ. Đây còn là một chiếc ampli giàu nhạc tính, với sự phức tạp, tự nhiên và trung tính đi liền cùng với tên tuổi của Bladelius bao nhiêu năm quá. Tất cả những điều ấy có được là nhờ một thiết kế khéo léo, với đường tín hiệu được giữ đơn giản và ngắn nhất có thể nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh.

Mộc Yên

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli PrimaLuna EVO 400