Một số phương pháp để xem TV trở thành một thói quen lành mạnh

Xem Tivi được xem là một hình thức giải trí quen thuộc cho gia đình bạn và đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên xem như thế nào và xem với khoảng thời gian bao nhiêu là phù hợp vẫn là câu hỏi khó đối với các bậc phụ huynh. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi cho trẻ em xem Tivi.

  1. Giới hạn số giờ xem TV

Để trong phòng khách nhiều loại hình giải trí khác (sách, tạp chí dành cho trẻ em, đồ chơi, câu đố, bảng trò chơi..) để thu hút  trẻ em dành thời gian làm việc khác hơn là với việc chỉ xem TV. Bên cạnh đó Tivi có kết nối internet cũng được coi như là một kho giải trí không bao giờ cạn đối với trẻ em, vì vậy bạn hãy để Tivi không có kết  nối internet trong phòng ngủ.

TV LED LG LF540T

Tắt TV trong bữa ăn và không cho phép trẻ xem TV trong khi làm bài tập ở nhà và  bạn sẽ đưa ra một số quy tắc ví dụ như chỉ được phép xem TV sau khi hoàn thành việc học và làm bài tập ở nhà.

  1. Đưa ra lịch trình cho các ngày trong tuần và phải tuân thủ nó.

Bạn hãy lên lịch cho các hoạt động như: học tập, công việc, thể thao, tham gia nấu ăn giữa các gia đình, đi du lịch, xem phim, uống cafe,…trong một tuần và phải tuân thủ nó. Chỉ có như vậy thì bạn mới không có quá nhiều thời gian dành cho việc ngồi ở nhà và xem Tivi. Và hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra danh sách chương trình TV trước khi cho trẻ xem, để bạn có thể kiểm soát được những chương trình đó là phù hợp với độ tuổi của trẻ em.

  1. Xem TV cùng nhau.

Nếu bạn không thể xem cả một chương trình với trẻ thì ít nhất hãy xem cùng trẻ những phút đầu tiên với trẻ và cũng để kiểm tra chất lượng của chương trình đó. Và hãy kiểm tra độ an toàn của các chương trình này để đảm bảo lúc không có bạn bên cạnh, bé hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu từ các chương trình này.

  1. Nói chuyện với trẻ em về những gì trẻ thấy trên TV và chia sẻ niềm tin và giá trị.

Nếu có một chương trình nào đó mà bạn thấy rằng nó không phù hợp cho trẻ của bạn đang xuất hiện trên màn hình bạn hãy khéo léo vừa giải thích cho bé nghe và chuyển sang kênh khác. Bạn hãy đưa ra một vài câu hỏi tư tưởng ví dụ như “Con nghĩ như thế nào về việc người đàn ông đã tàn sát rất nhiều người trong cuộc chiến?” hoặc “Con  nghĩ gì về những thanh thiếu niên đã hành động như thế?” Hoặc bạn có thể sử dụng TV để giải thích các tình huống khó hiểu và thể hiện cảm xúc về chủ đề khó khăn (quan hệ tình dục, tình yêu, ma túy, rượu, thuốc, làm việc, hành vi, cuộc sống gia đình…) Sau đó bạn hãy phân tích cho bé xem những hành động nào là sai, đáng lên án và những hành động nào là đúng và khuyến khích bé làm theo.

  1. Tham khảo ý kiến của nhiều người

Nói chuyện với các bậc phụ huynh khác xem con họ có những biểu hiện như thế nào đối với việc xem Tivi. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo lời khuyên của các  bác sĩ và giáo viên về  cách cho trẻ xem TV như thế nào, đấy sẽ là những lời khuyên bổ ích cho bạn.

  1. Cung cấp lựa chọn thú vị thay thế để truyền hình.

Có một số lựa chọn khác thú vị hơn Tivi rất nhiều vừa giúp trẻ giải trí lại giúp trẻ có thể học hỏi, sáng tạo hơn. Bạn có thể cùng bé tập xếp hình, tập đọc, và chơi các trò chơi bổ ích khác, nhằm giúp bé vừa học hỏi được lại vừa vui chơi thoải mái đầu óc.

  1. Nếu con bạn muốn xem truyền hình, nhưng bạn muốn tắt TV, hãy đề nghị trẻ chơi một trò chơi tập thể, đồng đội như bắt đầu một trò chơi trốn tìm, chơi bên ngoài, đọc, tạo ra các sản phẩm hàng thủ công hoặc khiêu vũ với âm nhạc.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy để trẻ không phụ thuộc nhiều vào Tivi và hãy dành thời gian có ích nhất cho trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện và có một tương lai tươi sáng.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Linh Trúc