Dali trình làng dòng tai nghe mới nhất tại triển lãm Munich Hi-end Show 2023

Lời ngỏ

Diễn ra trong 4 ngày từ 18-21/5/2023 Munich Hi-end Show là điểm hẹn không thể bỏ qua cho những tín đồ yêu thích công nghệ tái tạo thiết bị nghe nhìn. Audio Hà Nội tự hào là nhà phân phối các sản phẩm chính hãng đến từ những thương hiệu uy tín tham gia triển lãm.

Từ khi Apple bắt đầu trình làng dòng tai nghe không dây Apple AirPods Max và được giới thiệu trở lại vào năm 2020 cũng là điểm nhẩn giúp các hãng âm thanh tìm kiếm một giải pháp cho chất âm vượt trội.

Dali – Niềm tự hào Hi-end Đan Mạch

Tại triển lãm năm nay, Dali đã có một bước tiến mới trong việc bước chân vào thị trường tai nghe đã có nhiều cạnh tranh với sản phẩm tai nghe over-ears IO-12. Tuy nhiên, với 40 năm trong ngành cùng với công nghệ SMC áp dụng trong việc chế tạo loa giờ đây cũng được hãng áo dụng cho tai nghe là một điểm nhấn mạnh mẽ trong việc tái tạo và truyền tải âm thanh. Nhìn chung thì dòng tai nghe này có những thuận lợi và hạn chế nhất định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, người ta nhìn thấy được ba điểm cốt yếu nhất khi Dali cho ra mắt tai nghe này.

  1. Sử dụng công nghệ độc quyền của hãng, do hãng phát triển một cách thông minh
  2. Hỗ trợ kết nối USB type C
  3. Tuổi thọ pin tuyệt hảo

Tương tự như những tai nghe chất lượng cao khác có thể kể đến như Focal Bathys hay Mark Levinson No. 5909 là những ví dụ điển hình cho việc nó được sản xuất bởi một thương hiệu Hi-fi có truyền thống và điều đó cũng chứng minh rằng chất lượng âm thanh có thể đi kèm cùng với một mức giá cao hơn. Và giờ đây Dali là một cái tên thương hiệu nổi tiếng mới nhất với việc đặt chân vào lĩnh vực này cùng sản phẩm tai nghe over-ears IO-12.

Dali tainghe

Công nghệ kết nối

Dali đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kết nối với IO-12. Đương nhiên, có Bluetooth cho tính tiện lợi tuyệt đối (bao gồm hỗ trợ aptX Adaptive), nhưng người dùng cũng có thể sử dụng cổng 3.5mm (một dây cáp được cung cấp trong hộp) hoặc kết nối trực tiếp vào máy tính bằng cổng USB-C của chúng (bạn cũng được cung cấp một cáp USB-C sang USB Type-A trong hộp).

Nhờ điều này, người dùng có thể bỏ qua DAC tích hợp trong máy tính của mình để sử dụng DAC của tai nghe Dali. Khi nghe nhạc theo cách này, tai nghe hỗ trợ tốc độ lấy mẫu lên đến 24-bit/96kHz – bất kỳ tốc độ lấy mẫu cao hơn sẽ được giảm mẫu xuống.

Tính năng tiện dụng

Tai nghe có thể sử dụng không dây hoặc có dây và cũng có thể sử dụng ở chế độ không dùng nguồn điện, vì vậy nếu pin hết, bạn không mất khả năng sử dụng chúng, điều này rất tiện lợi. Dali cũng đã thêm một bộ lọc thụ động cho tai nghe, vì vậy khi tắt nguồn, những tính chất âm học vẫn được giữ nguyên như cũ.

Bên phía trái của tai nghe có một cổng kết nối 3.5mm, còn lại tất cả các hoạt động của tai nghe được diễn ra ở phía bên phải. Nơi đó có nút nguồn, nút kết nối và chuyển đổi giữa chế độ’bass’ và ‘hi-fi’ của tai nghe. Như chúng ta có thể đoán, chế độ ‘bass’ sẽ tăng cường âm trầm, trong khi chế độ ‘hi-fi’ mang đến sự cân bằng âm thanh tinh khiết nhất. Ngoài ra, còn có nút để bật/tắt chế độ ANC và chế độ độ rõ âm thanh (transparency mode).

M1

Các nút điều khiển được đặt trên bên tai phải. Bề mặt trung tâm là một nút cho chức năng phát/tạm dừng, trong khi các phần trên và dưới là các nút riêng biệt để điều chỉnh âm lượng lên và xuống.

Giữ nút nguồn, tai nghe sẽ chuyển ngay vào chế độ kết nối. Thực tế, bất kỳ hoạt động nào yêu cầu nhấn nút, chẳng hạn như chuyển đổi chế độ ANC hoặc chế độ âm thanh, đều được thực hiện nhanh chóng mà không có sự chần chừ.

Thời lượng sử dụng cao

Về thời lượng pin, tai nghe IO-12 cung cấp thời gian sử dụng pin lên đến 35 giờ, vượt qua cả Focal Bathys (30 giờ) và Mark Levinson No. 5909 (34 giờ).

Tại show triển lãm, tai nghe được trải nghiệm qua các bài hát. Với bài “Bad Guy” của Billie Eilish qua cả Bluetooth và USB-C và được trải nghiệm một âm thanh rõ ràng, rộng mở. Các chi tiết âm thanh xuất hiện đầy đủ trên toàn dải tần số. Không có yếu tố nào nổi bật hơn các yếu tố khác, các chi tiết được thể hiện đầy đủ, không bị che mờ.

Hai chế độ nghe độc đáo cùng với tính năng chống ồn đặc trưng của các tai nghe over-ears

Chuyển đổi giữa chế độ bass và chế độ hi-fi có vẻ tạo ra sự khác biệt, với một chút trọng lượng bass bổ sung cho các tần số thấp, trong khi chế độ hi-fi trở lại cân bằng âm thanh hơn.

Chức năng chống ồn trong thời gian ngắn được sử dụng tai nghe trên gian hàng của Dali tại triển lãm High End Munich có vẻ khá tốt. Chúng sử dụng công nghệ chống ồn mà cũng được tìm thấy trong tai nghe mới nhất của Sony, Vì thế nó được kì vọng cao trong việc đưa hai tuyệt phẩm này lên bàn phân tích.

Lời kết

Dĩ nhiên, một dòng sản phẩm mới cần thời gian dài hơn để đưa ra một phán đoán cũng như kiểm thử chất lượng âm thanh từ chính những chuyên gia hoặc người dùng. Thật tốt khi một hãng âm thanh cao cấp đã và đang mở rộng phổ sản phẩm của mình sang tai nghe. Với các phiên bản đã có trước đây, các Audiophile hoàn toàn có thể kỳ vọng cao với IO-12 cho những trải nghiệm âm thanh tinh tế và chất lượng.

Tuyết Hồng