Xem TV nhiều có nguy cơ tử vong do bị thuyên tắc phổi.

Thuyên tắc phổi (hay còn gọi là nghẽn mạch phổi) là hiện tượng cục máu bị đông và gây nghẽn mạch máu trong phổi, nó sẽ gây tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Việc chẩn đoán sớm căn bệnh này là bước quyết định cho thành công của việc điều trị. Tuy nhiên trên thế giới việc chẩn đoán thuyên tắc phổi thường khó và dễ bị bỏ sót vì bệnh lý lâm sàng ít đặc hiệu, có thể nhầm với rất nhiều bệnh lý khác. Ở Việt Nam, trước đây thuyên tắc phổi vẫn rất ít gặp, vì vậy vấn đề bỏ sót chẩn đoán thuyên tắc phổi ở Việt Nam lại càng phổ biến hơn.
Nghiên cứu cho thấy những người dành thời gian quá nhiều để xem TV có nguy cơ làm tổn thương đến phổi và gây ra tử vong. Hơn 60.000 người chết là nguyên nhân do nghẽn mạch phổi mỗi năm ở Anh. Các bài nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Châu Âu Hiệp hội tim mạch ở London đã đưa ra những cảnh báo cho hiện tượng này. Đây được coi là nghiên cứu đầu tiên giữa việc xem TV và nghẽn mạch phổi gây tử vong.

xem-tv-co-nguy-co-tu-vong (4)

Sự bùng nổ về các dịch vụ trực tuyến truyền hình những năm gần đây đã cho phép mọi người có thể xem trực tuyến mọi lúc, mọi nơi hoặc họ có thể tải về và xem lại một cách tiện lợi nhất. Những người xem TV năm giờ hoặc nhiều hơn năm giờ một ngày có nguy cơ nhiều hơn gấp đôi xuất hiện cục máu đông gây chết người so với những người xem ít hơn hai hoặc nửa giờ mỗi ngày và nguy hiểm xuất hiện do nghẽn mạch phổi gây tử vong cao hơn khi bạn ở trong độ tuổi 40 đến 59 tuổi và xem nhiều hơn năm giờ mỗi ngày.

xem-tv-co-nguy-co-tu-vong

Họ có nguy cơ cao hơn sáu lần lớn hơn so với những người xem ít hơn 2,5 giờ một ngày. Và trong nhóm tuổi này, những người xem 2.5 đến 4.9 giờ xem TV mỗi ngày là cao hơn ba lần so với những người xem ít hơn. Nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản, khảo sát trên 36,007 nam và 50,017 nữ ở độ tuổi từ 40 và 79 tuổi. Những người tham gia được xem TV và theo dõi mỗi ngày và trong vòng 18 năm. Trong quá trình nghiên cứu, đã có 59 người chết vì bệnh nghẽn mạch phổi. Những rủi ro của xem TV đã được tính toán sau khi điều chỉnh cho các yếu tố khác chẳng hạn như người có tiền sử cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường, hút thuốc, uống rượu, bia…

TV-nguyen-nhan-cua-cai-chet (2)

Có một số giải pháp đưa ra là khi chúng ta xem TV trong thời gian dài chúng ta nên nghỉ ngơi, đứng lên và đi bộ xung quanh nhà. Bạn cũng có thể uống nước để ngăn ngừa mất nước cũng là một yếu tố quan trọng. Nhưng quan trọng nhất chúng ta nên điều chỉnh thói quen không nên xem TV liên tục trong thời gian dài để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Linh Trúc