Trẻ em xem quá nhiều TV dễ bị bắt nạt trong cuộc sống

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những trẻ em dành nhiều thời gian ở phía trước TV có thể có nguy cơ bị bắt nạt trong cuộc sống sau này. Theo nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Journal of Developmental & Behavioral Pediatrics thì số giờ xem TV của một đứa trẻ tăng lên sẽ làm tăng nguy cơ trở thành nạn nhân của chúng trong lớp học. “Truyền hình là một hoạt động giải trí tốt, nhưng sử dụng quá nhiều hoạt động giải trí này có thể đem đến nhiều tổn hại cho người sử dụng” đó là một trong những nghiên cứu đồng tác giả Linda Pagani – một nhà tâm lý học cùng các giáo sư trong các trường học tâm lý, giáo dục tại trường đại học của Montreal và một nhà nghiên cứu tại bộ phận sức khỏe não của Sainte-Justine Children’s Hospital.

Khi xem TV quá hai giờ mỗi ngày, trẻ sẽ bị mất đi những hoạt động hấp dẫn xuất phát từ thực tế. Quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ em đó là những người sẽ trực tiếp tương tác với trẻ là cha mẹ của chúng, là nơi trẻ em tìm hiểu làm thế nào xã hội và phát triển cảm xúc, trạng thái tâm lý. Pagani và đồng nghiệp của cô đã quan sát và nghiên cứu sự phát triển của 991 bé gái và 1.006 bé trai. Khi đứa trẻ 29 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu đặt các câu hỏi cho phụ huynh của trẻ về thói quen, về thời gian, về cách thức xem Tivi.

tre-con-xem-ti-vi-nhieu

Cha mẹ cũng được hỏi về hành vi của đứa trẻ trong giai đoạn này: Có những tiêu cực hay tích cực như thế nào trong các hoạt động hàng ngày. Đến khoảng thời gian trẻ học lớp 6, lúc này các nhà nghiên cứu sẽ không đặt câu hỏi cho cha mẹ trẻ nữa mà sẽ đặt câu hỏi trực tiếp cho trẻ, đứa trẻ sẽ trải qua một cuộc khảo sát câu hỏi về mức độ thường xuyên xem TV. Khi các nhà nghiên cứu phân tích hai bộ dữ liệu, họ thấy rằng thêm mỗi giờ một đứa trẻ đã xem TV, đã có sự gia tăng 11% trong số vụ trẻ bị bắt nạt. Và điều này đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã loại trừ một số yếu tố chẳng hạn như hành vi của đứa trẻ, khả năng nhận thức, cũng như các đặc điểm gia đình như thu nhập, hoạt động gia đình… Từ đó họ đưa ra một kết luận rằng: “Những đứa trẻ ngồi ở phía trước của TV sẽ có xu hướng không để được sống tập thể và chúng có nhiều khả năng bị trầm cảm.”

tre-em-xem-qua-nhieu-TV

Patrick Tolan, giám đốc Trung tâm thanh thiếu niên-Nex tại Đại học Kazdin cho biết  nghiên cứu này không có ý muốn cha mẹ tập trung hoàn toàn vào việc hạn chế thời gian xem truyền hình của trẻ, mà hy vọng rằng nó như là một chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt. Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em chống lại bắt nạt là để khuyến khích chúng để theo đuổi cái gì mà chúng đang quan tâm đến, có thể là thể thao, âm nhạc hoặc khiêu vũ hay một hoạt động có ích nào đó. Pagani nói cô ấy không muốn những phát hiện mới này làm cho cha mẹ trẻ cảm thấy tình hình rất xấu, mà là để cảnh báo họ về tác động xem quá nhiều Tivi đến trẻ em.

tre-em-xem-qua-nhieu-TV

Qua đây, có thể phần nào bạn sẽ nhận ra thêm được sự tác động khủng khiếp của TV đến trẻ. Nhưng không có nghĩa TV hoàn toàn là nguyên nhân trực tiếp gây ra điều đó, quan trọng là các bậc cha mẹ hãy tạo ra cho đứa trẻ một thói quen xem TV lành mạnh.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Loa SoundBar Yamaha YAS 306 và YAS 706

Linh Trúc