Sự khác nhau giữa các loại màn hình tivi

Sự khác nhau của các loại màn hình tivi là một chi tiết mà mọi người thường không để ý đến và khó để phân biệt khi chúng ta đi mua sắm tại các cửa hàng hay siêu thị điện tử. Tuy nhiên, với mỗi loại công nghệ màn hình tivi khác sẽ có những đặc điểm lưu ý khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét về những loại công nghệ màn hình phổ biến và ưu – nhược điểm của mỗi loại.

Plasma Panels

Hiện tại màn hình Plasma không còn được sử dụng nhiều như trước vì một vài nhược điểm. Trước tiên nhược điểm lớn nhất của màn hình Plasma đó là do nguyên lý hoạt động dựa trên công nghệ đốt phốt pho để tạo ra từng điểm ảnh ở tivi. Khi hoạt động chúng sẽ toả ra nhiều nhiệt lượng, tiêu thụ nhiều nhiệt năng và đồng nghĩa với việc tốn chi phí sử dụng hơn so với các loại màn hình khác. Ngoài ra, hình ảnh tĩnh trên màn hình Plasma có thể bị cháy nếu chúng hoạt động quá lâu, hiện tượng cháy hình hay tạo thành vệt mờ trên màn hình. Đó là những lý do mà vào cuối tháng 11 năm 2014 Samsung đã ngừng không còn sản xuất Tivi theo công nghệ Plasma nữa.

su-khac-nhau-giua-cac-man-hinh

Bên cạnh đó, màn hình theo công nghệ Plasma có ưu điểm lớn nhất đó là có độ tương phản cao cho điểm đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên tới 600 Hz cho hình ảnh trung thực, màu sắc phong phú, ít bị bóng mờ phù hợp với những chuyển động nhanh. Mỗi một điểm ảnh được kết hợp với nhiều màu sắc khác nhau để hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp tạo ra hình ảnh chính xác hơn. Màn hình Plasma thường có giá thấp hơn so với màn hình Led nên với cùng những tính năng giống nhau, tivi màn hình Led còn đắt gấp đôi tivi màn hình Plasma.

Màn hình LCD

Màn hình theo công nghệ LCD được sử dụng khá phổ biến hiện nay do chúng có nhiều ưu điểm nổi trội. Tivi LCD có nhiều kích cỡ khác nhau từ 19 đến 75 inch, độ dày từ 2 – 4 inch, trọng lượng nhẹ nên chúng khá thích hợp để treo tường vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo ra không gian thoáng đãng. Bên cạnh đó, LCD phát nhiệt thấp, không tạo ra phóng xạ, tiêu thụ ít điện năng so với các sản phẩm truyền thống khác.

su-khac-nhau-giua-cac-man-hinh 1

Màn hình Tivi LCD được sử dụng phổ biến trong các bảng điều khiển TV màn hình phẳng ngày nay. Chúng cung cấp rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như phát nhiệt thấp, không có vết bỏng hình ảnh tĩnh (như những vần đề mà bạn có thể gặp phải với một màn hình Plasma), và độ sáng tốt hơn so với màn hình Plasma. Màn hình LCD được thiết kế theo xu hướng giảm về khối lượng (so với Plasma), và bạn có một sự lựa chọn giữa màn trập tự động và kính thụ động khi mua một màn hình 3D.

Mặt khác, màn hình LCD cho hiển thị dải màu đen không được sâu và thật, hoặc tránh các hiệu ứng bóng mờ với những hình ảnh chuyển động nhanh. Mặc dù tốc độ làm tươi đạt 120Hz và 240Hz có thể giải quyết vấn đề này tuy nhiên, điều này có thể khiến cho các chuyển động trong phim trông giống như nó bị bắn từ máy quay của người sử dụng. Nếu bạn có thể chấp nhận các hiệu ứng chuyển kênh khi bạn chuyển giữa kênh thể thao và kênh phim truyện thì điều này cũng không bất lợi cho lắm. Màn hình LCD thường bị chết các điểm ảnh, và hầu như màn hình nào sau khi mua cũng sẽ bị chết một vài điểm ảnh. Nói chung nếu như tivi của bạn có quá nhiều điểm ảnh bị chết và việc đó làm ảnh hưởng đến bạn thì bạn nên yêu cầu được bảo hành hoặc đổi lại một màn hình mới trước khi quá hạn bảo hành.

In-Plane Switching

su-khac-nhau-giua-cac-man-hinh 2

Màn hình LCD với In-Plane Switching (IPS) bao gồm những thành phần đặc trưng của màn hình LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này đó là các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang giúp giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt. Màn hình IPS có màu sắc trung thực, chân thật, độ sáng, độ tương phản tốt và đặc biệt khi nhìn ở góc hẹp các chi tiết không bị biến đổi nhiều. Tuy nhiên màn hình IPS có thiết kế khá dày và tiêu thụ điện năng khá nhiều.

LED Backlighting

su-khac-nhau-giua-cac-man-hinh 5

Đây là một màn hình LCD tiêu chuẩn được in bởi CCFL với khả năng như một chiếc đèn LED. Không phải tất cả các màn hình LED khi in ra đều giống nhau, nghĩa là ngang nhau với nhiều loại đèn nền khác nhau, nhưng nó sẽ hiển thị màu tốt hơn với các hình ảnh tối trên màn hình. Điều này sẽ giúp ánh sáng của đèn nền ngang bằng nhau. Bên cạnh đó, màn hình LED cung cấp một vài lợi thế khác. Màn hình mỏng hơn, tiêu thụ ít điện năng, độ sáng lớn hơn, và quan trọng đối với người dùng khi mua màn hình LCD – chúng phục vụ tốt hơn với các mức tương phản và tản nhiệt tốt hơn. Tất nhiên, bạn sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn hơn cho những chiếc đèn LED tương xứng với giá trị của nó.

Màn hình OLED

su-khac-nhau-giua-cac-man-hinh 4

Màn hình OLED là một hệ thống đèn LED là khá lớn, chúng khá mỏng, nhẹ, và không cần đèn nền. Điều này giúp chúng hiển thị được hình ảnh sâu hơn với độ tương phản cao. Màn hình OLED cung cấp hình ảnh chân thực nhờ độ tương phản cao. Một màn hình LCD có thể in ra màu trắng khi hiển thị những hình ảnh bị tối tuy nhiên, với một màn hình OLED, trường hợp này sẽ không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên nhược điểm của màn hình OLED là giá thành cao và khá khan hiếm trên thị trường.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Confidence C2 Platinum

Linh Trúc