Tác động của TV đến trẻ sơ sinh và trẻ mầm non

TV và các chương trình truyền hình trên TV dành cho trẻ sơ sinh đang ngày càng trở nên phổ biến. Teletubbies-một trong những chương trình truyền hình đầu tiên dành cho trẻ em mầm non do Ragdoll Productions sản xuất từ năm 1997 đến 2001 theo đơn đặt hàng của Đài truyền hình BBC đã rất thành công.
Theo đó, vào tháng 7 năm 2007 BabyFirstTV đã được phát sóng trên các kênh truyền hình tại Hoa Kỳ và sẽ được phát tại Canada. Trung bình đối với người Mỹ, cứ ba giờ một ngày hoặc hai giờ một ngày, trẻ sơ sinh được ngồi trước màn hình tivi. Ngoài ra, theo một nghiên cứu đại học Washington, 40% trẻ sơ sinh ba tháng tuổi đã xem truyền hình…đến nay nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thực tế cho thấy TV đang ngày càng ảnh hưởng rất lớn tới trẻ sơ sinh và trẻ mầm non.

tac-dong-cua-TV-den-tre-so-sinh-va-tre-mam-non (5)

Trong 2 năm đầu đời của một đứa trẻ là một khoảng thời gian quan trọng cho sự phát triển não. Xem truyền hình đã đánh cắp thời gian thư giãn của trẻ và bạn, trẻ em cần được khám phá, tương tác, được vui chơi với bạn và những người xung quanh, và tích cực học tập bằng cách tương tác với những thứ xung quanh trẻ. Đây là hoạt động giúp trẻ của bạn phát triển các kỹ năng cần để phát triển trí tuệ, xã hội và tình cảm trong giai đoạn trẻ đnag tích cực tìm hiểu về cách thức hoạt động của thế giới xung quanh. Khi trẻ của bạn tương tác với mọi người, chúng sẽ có những tình cảm và thể hiện cảm xúc của riêng mình. Vì vậy xem TV quá nhiều dẫn đến việc trẻ của bạn bị tách ra khỏi các hoạt động này, trẻ sẽ thu mình lại và sống thụ động hơn.

tac-dong-cua-TV-den-tre-so-sinh-va-tre-mam-non (4)

Trong 2 năm đầu tiên của trẻ là một thời điểm quan trọng cho việc trẻ học ngôn ngữ. Ngôn ngữ chỉ được học thông qua tương tác với những người xung quanh trẻ, chứ không phải bởi được nghe thụ động từ TV. Nếu bạn không tương tác với trẻ của bạn để giao tiếp với môi trường xung quanh, thì bạn đã bỏ lỡ mốc quan trọng – là mốc chúng đang dần hình thành sự phát triển về trí não và thể chất. Ngoài ra, trẻ của bạn sẽ chỉ biết lắng nghe các nhân vật trong tivi nói chứ không tìm hiểu được điều gì từ việc tương tác với tivi. Đứa trẻ của bạn học để nói chuyện bằng cách bắt chước ngôn ngữ dành cho người lớn. Trẻ học từ người lớn đơn giản từ những câu nói, hành động hằng ngày. Ví dụ như khi trẻ xem TV và nở nụ cười nhưng TV không nở nụ cười lại điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

tac-dong-cua-TV-den-tre-so-sinh-va-tre-mam-non (3)

Hai năm đầu tiên của trẻ rất quan trọng để hình thành trí tuệ và con người của trẻ. Các bạn là các bậc cha mẹ đừng đánh mất điều đó chỉ chiều trẻ xem TV quá nhiều hoặc bởi vì quá bận rộn với công việc hay hoạt động giải trí của bản thân.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa JBL Studio 530

Linh Trúc