Lịch sử hình thành Goldmund thương hiệu âm thanh Hiend

Trong thế giới âm thanh, các sản phẩm Hi-end Audio của Goldmund chính thức đã chiếm trọn được đại đa số các thị trường âm thanh lớn và nhận được không ít những đánh giá chất lượng về chất âm cũng như mức giá. Sau khi đã có được những “vinh danh” thành công đáng kể ở thị trường Nhật Bản, Goldmund đã trở về thể hiện sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngay tại thị trường quê nhà – châu Âu.

Quá trình hình thành và phát triển của Goldmund

Goldmun chính thức được thành lập vào năm 1979 do hai kiến trúc sư trẻ người Pháp sáng lập ra. Những ngày đầu sơ khai thương hiệu chỉ đơn giản thuần túy với những sản phẩm phụ kiện được cho là tạm ổn có giá thành vừa phải. Sản phẩm đầu tiên Tonearm tay cần Goldmund T3 được ra đời đã đánh dấu những bước đi non nớt của hãng trên con đường đầy gian truân đang chờ đợi phía trước. Ngay sau đó không lâu, Goldmund đã chuyển xưởng sản xuất sang Geneva Thụy Sỹ và bắt đầu có những kế hoạch cụ thể sản xuất hàng loạt tay cần Tonearm T3 theo một qui trình sản xuất chuyên nghiệp hoàn toàn khác biệt để đạt được chất lượng cao gấp bội so với lần sản xuất đầu tiên đầy “non nớt” kia. Mọi chuyện như được lật sang một trang mới hoàn toàn thay đổi vận mệnh cho Goldmund theo một con đường hoàn hảo hơn.

lich su cua thuong hieu Goldmund

Bắt đầu từ năm 1980 Goldmund nhận định lại lối đi của mình và cho rằng một thương hiệu không thể tồn tại được nếu như chỉ đưa ra thị trường duy nhất một sản phẩm phụ kiện chiếc tay cần dùng cho đầu đĩa than. Cũng chính bởi không chỉ muốn dừng lại ở mảng cực kỳ nhỏ này mà Goldmund đã nghiên cứu và cho ra đời model đầu đĩa than đầu tiên có tên Turntable Studio. Bộ đôi tay cần và mâm đĩa than này lúc bấy giờ được đánh giá khá cao và thu về cho Goldmund một khối lượng thu nhập khá ổn đủ để thương hiệu này có thể bắt đầu đặt chân một cách nghiêm túc vào thị trường âm thanh.

Sau đó các kỹ sư của Goldmund bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo đầu quay đĩa tham chiếu – turntable Reference. Có lẽ chuyên dụng về một mảng mâm đĩa than có thể chưa “thỏa mãn” đáp ứng “tham vọng” của hãng sản xuất này. Vì vậy vào đúng năm 1982 Goldmund đã cho ra đời cặp loa và thiết bị âm thanh đầu tiên với mục đích muốn có được một hệ thống thiết bị âm thanh hoàn chỉnh.

Trong những năm thập niên 80 turntable thực sự chưa phổ biến lắm, gần như chưa có một thương hiệu nào sản xuất ra dòng sản phẩm này do đó khi Goldmund tung ra bộ đôi sản phẩm này nó được đón nhận khá nồng nhiệt mặc dù chỉ là một thương hiệu khá trẻ. Các tập đoàn nhất nhì thế giới như Levinson và Audio Research cũng tỏ ra rất hài lòng bởi sự giúp đỡ nhiệt tình của thương hiệu này để hệ thống âm thanh của họ được hoàn thiện.

lich su Goldmund

Khởi nghiệp chỉ bởi đúng 2 người kỹ sư trẻ tuổi nhưng chỉ trong vòng 5 năm sau họ đã có thể sản xuất hoàn chỉnh các thiết bị cho cả một hệ thống audio. Vậy câu hỏi đặt ra to đùng là tại sao họ lại siêu nhiên đến vậy? Câu trả lời chỉ đơn thuần là niềm đam mê, yêu nghề cộng thêm nhiều sự “nhiệt huyết”, họ đã không ngừng tìm hiểu và không ngại khó khổ đi gặp gỡ trên dưới 20 nhà thiết kế loa được đánh giá là giỏi nhất châu Âu thời đó để trao đổi tìm hiểu sự thành công và đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.
Theo như chủ tịch Michel Reverchon của Goldmund trải nghiệm:… chúng tôi không chỉ thuần túy là một nhà sản xuất turntable và tonearm. Đây chỉ là bước đệm để đặt chân vào thị trường. Mục đích thực sự của chúng tôi là hệ thống âm thanh toàn diện. Khi chỉ bán turntable và tonearm, chúng tôi là bạn của các nhà sản xuất. Nhưng khi bắt đầu đặt chân vào thị trường loa và thiết bị âm thanh, mọi việc đã hoàn toàn thay đổi. Và các nhà sản xuất tại Mỹ đã bắt đầu nhận ra mối đe dọa tiềm ẩn của Goldmund. Vì vậy chúng tôi quyết định tìm một thị trường nơi mà các sản phẩm mới này của chúng tôi sẽ được chào đón. Người ta nói rằng, nên cho ra đời sản phẩm của bạn tại một thị trường tuy nhỏ nhưng ít tính cạnh tranh còn hơn là một thị trường lớn nhưng đầy rẫy đối thủ. Vậy, liệu những sản phẩm Thụy Sỹ, có thiết kế công nghệ cao và chất lượng âm thanh siêu việt của chúng tôi sẽ được ưa chuộng ở thị trường nào?… ”

lich su thuong hieu Goldmund

Sau nhiều ngày tính toán và có những chiến lược kinh doanh Goldmund đã đẩy mạnh các sản phẩm của mình vào thị trường Nhật Bản năm 1984 và tất nhiên họ không những làm được mà còn thành công rực rỡ. Tới năm 1987 nhà phân phối các sản phẩm của Goldmund ở Nhật đã thành lập hẳn một công ty riêng chuyên bán các sản phẩm của hãng có tên Stellavox Japan.

Sau bao nhiêu năm vắng bóng và gần như lặn mất tăm trên chính thị trường quê nhà Goldmund đã quyết định quay lại chinh phục bằng được các audiophile Âu, Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại Goldmund đã đủ lớn, đủ mạnh và không còn sợ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào nữa. Nếu như trước đây nó còn phải dè chừng với các thương hiệu lâu đời trên sân chơi thì giờ đây các sản phẩm của nó đứng ngang tầm hoặc có thể vượt mặt các hãng âm thanh hiend đình đám trên thị trường.

Bạn có thể tham khảo sản phảm khác tại đây:

Review Ampli Yamaha A-S301

Thanh Hồng