Lịch sử hình thành AudioQuest – Dòng phụ kiện chiếm lĩnh thị trường

AudioQuest là thương hiệu đến từ Mỹ chuyên sản xuất thiết bị dây dẫn hỗ trợ cho thiết bị âm thanh, đã không còn xa lạ với giới audiophile. Hãng đã có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường nhờ vào các sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành thì trải dài từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp. AudioQuest đã có hơn 40 năm hình thành và phát triển, luôn đáp ứng được sự mong mỏi của những người hâm mộ, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đó là những dây tín hiệu cao cấp được người chơi âm thanh rất tin tưởng và dành sự yêu mến cho hãng.

Quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu AudioQuest

AudioQuest được thành lập vào năm 1980 bởi kỹ sư Bill Low – ông là một người rất đam mê âm thanh, ngay từ ngày còn đi học, ông đã nhiều lần mày mò và tự tay lắp ráp, thiết kế được một số mẫu thiết bị âm thanh như ampli, tuner….Từ năm 1972, ông bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tham gia vào lĩnh vực âm thanh, trong suốt quá trình học tập, Bill Low đã xây dựng được rất nhiều bộ khuếch đại khác nhau và tuner của Heathkit và Dynakit cho các bạn học cùng lớpbằng tất cả số tiền kiếm được lúc bấy giờ, ông dồn vào nghiên cứu và mua dụng cụ âm nhạc.

Bo giai ma AudioQuest DragonFly USB DAC hien dai

Khi theo học tại trường đại học Oregon, Bill đã bán những sản phẩm của mình thay vì chỉ đơn giản đưa ra lời khuyên cho các sinh viên khác. Doanh nghiệp của ông phát triển từ việc bán các đĩa BSR và máy thu Hitachi vào năm 1972. Cho đến năm 1975, cửa hàng nhỏ của ông trờ thành đại lý Linn Sondek lớn nhất nước Mỹ.
Năm 1976, do yêu cầu của việc học đại học, ông đã phải chuyển đến California. Và ông đã chuyển nhượng lại những cửa hàng bán lẻ tại Mỹ cho một người bạn và thành lập một trụ sở chính tại miền Bắc của California. Ở đây ông đã có cơ hội để chứng minh những thiết bị tuyệt vời và trong đó gồm có: Decca, Audionics, Koss tính điện…
Đến năm 1977, Bill nhận thấy thị trường phía Nam có tiềm năng nên ông đã quyết định chuyển công ty về phía nam, để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng khong được may mắn, hoạt động buôn bán của ông có khó khăn vì ông không phải là một người bán hàng giỏi.

day nguon AudioQuest NRG-2

Sau 6 năm ở hai vị trí bán lẻ cũng như đại diện của một nhà sản xuất, Bill lại mở một cửa hàng của riêng mình ở Santa Monic. Và tại đây, ông đã đưa ra quyết định nhỏ nhưng rất quan trọng khi định hướng sản xuất và phát triển dòng dây cab âm thanh tùy chỉnh.
Từ năm 1977 – 1978, Bill kết hợp cùng với một nhà sản xuất khác và cho ra mắt mẫu dây cab xoắn mới mẻ. Cùng những trang bị tối ưu nhất, thiết kế này đã mang đến hiệu suất làm việc tuyệt vời so với những cab Fulton Gold – dây được xem như đỉnh cao của thời bấy giờ.

Năm 1980, Ông đã nhận ra định hướng thị trường và thị hiếu lúc bấy giờ, và ông bắt đầu hình thành nên những sản phẩm đầu tiên của AudioQuest. Ông bắt đầu sản phẩm đầu tiên với lõi gồm 4 dây thay vì lõi 2 dây bện xoắn như trước, trước tiên là chỉ nhằm mục đích tăng diện tích bề mặt cắt ngang, song, trong quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, ông đã thấy âm thanh được truyền tải chi tiết và trong trẻo hơn, đây chính là sự tiên phong cho mọi ý tưởng sau này.

Day tin hieu AudioQuest Fire Elements

Vào mùa thu năm 1980, nhà sản xuất đã thiết lập tiêu chuẩn mới bằng cab 6 dây dẫn được gọi là LiveWire Litz Green. Đến cuối năm 1980, AudioQuest đã được bán cho 42 cửa hàng ở miền Nam California và một đại lý ở Denver.
Tháng 5/1981, sản phẩm của AudioQuest được trưng bày tại triển lãm CES (Consumer Electronics Show), tại Las Vegass. Và chỉ sau một tháng, những sản phẩm của AudioQuest được bán ở châu Âu, châu Á và hầu hết ở nước Mỹ.
Bill Low nghiên cứu và sản xuất cab video kỹ thuật số 75Ω, nhằm hướng tới khả năng truyền tải âm thanh chi tiết và chính xác với độ méo tiếng cực thấp. Đây là thời gian ra đời của các dòng sản phẩm như S, cab video RBG và các dây cab tối ưu hóa từ đĩa vệ tinh hoặc HDTV. Đến năm 1999, các mẫu dây của hãng được đánh giá ngang hàng với các dây của thương hiệu CinemaQuest.

day nguon AudioQuest NRG Wild chat luong

AudioQuets đã trở thành một nhà cung cấp lớn nhất thị trường trong nhiều năm và cho đến hiện tại đã có chỗ đững vững chãi trên thị trường. Cho đến nay, AudioQuest là thương hiệu thiết bị âm thanh, đặc biệt là dây tín hiệu lớn nhất trên thị trường thế giới với hàng trăm cửa hàng và đại lý lớn ở Mỹ, có mặt trên hơn 60 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm liên quan tại đây :

Review Dây tín hiệu AudioQuest USB Coffee và AudioQuest USB Diamond

Doãn Phương