Lịch sử hãng VTL – Hơn 30 năm vươn tới sự thành công

Giới audiophile không thể không biết tới hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng VTL (Vaccum Tube Logic) – một thương hiệu gia đình, được thành lập và phát triển dựa trên những chiếc ampli chuyên dụng cổ điển chuyên cung cấp cho các studio từ đầu thập niên 80. VTL xuất hiện và xâm nhập vào trường thiết bị âm thanh Việt Nam vào năm 1994, những sản phẩm của hãng có thiết kế độc đáo, ấn tượng nổi bật với những chiếc ampli đèn mới lạ, làm hài lòng giới yêu âm thanh. Từ đó đến cho tới nay, cái tên VTL vẫn luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng người chơi nhạc trên toàn thế giới với sự đa dạng về sản phẩm ampli.

Power ampli VTL ST-85 trong bo dan

Quá trình hình thành và phát triển của ampli VTL

Hãng VTL được coi như một nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới cho ra những sản phẩm hiệu suất cao dành cho những phòng nghe trong nhà. Được áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, VTL mang đến những bộ ampli tiền khuếch đại và ampli khuếch đại, những mẫu ampli của nhà VTL có thể phối ghép được cả với những cặp loa hiện đại và khó nhằn nhất trên thị trường.

Người sáng lập ra VTL là David Manley, ông lớn lên ở Nam Phi nơi bố ông làm một kĩ sư ghi âm chuyên nghiệp. Chính vì thế ngay từ nhỏ, David Manley đã được tiếp xúc với các thiết bị âm thanh và ông chủ của hãng ampli này luôn cố gắng để cải thiện và nâng cấp hệ thống nghe nhạc của chính mình sáng lập lên một tầm cao mới. Các mẫu ampli các mẫu ampli khuếch đại và ampli tiền khuếch đại được ông đưa đến nhiều nước như Đức, Anh và Úc… nhằm phủ sóng sản phẩm rộng khắp trên thế giới và những công sức của ông đã đạt được thành quả.

Power ampli VTL ST-85 chat

Vào năm 1986, David cùng cha mang những mẫu ampli từ Anh đến triển lãm Chicago CES tại Mỹ: một bộ ampli khuếch đại 50W, một bộ ampli xử lí hai kênh độc lập và một bộ ampli tiền khuếch đại 100W. Những mẫu sản phẩm này đã nhận được nhiều sự chú ý lớn của những chuyên gia âm thanh, chính từ đây David Manley thành lập hãng VTL nhằm đưa các sản phẩm đến thị trường Mỹ dưới sự quản lí của Luke tại Providence, Rhode Island.

Vào năm 1989, VTL cho ra đời dòng sản phẩm mang thương hiệu Manley, những sản phẩm chất lượng đỉnh cao chuyên phục vụ cho các studio. Đây cũng đồng thời là một thương hiệu ghi âm với mục đích thể hiện chất lượng âm thanh khi được ghi bằng sản phẩm Manley và phát lại bằng sản phẩm VTL.

Đến năm 1993, dòng sản phẩm Manley đã quá thành công, chính vì thế mà cha con nhà David quyết định tách rời công ty để phát triển thương hiệu được tốt hơn: David thành lập thương hiệu Manley Labs, còn Luke tiếp tục quản lý VTL.

Power ampli VTL ST-85

Năm 1995, VTL cho ra đời ampli “khủng long” Wotan Reference MB-1250, được coi là một trong những ampli công suất mạnh nhất trong lịch sử. Nối tiếp thành công đó, hãng cho ra đời ampli MB-750, với mức công suất thấp hơn nhưng dễ kiểm soát hơn nhiều. Và những sản phẩm như PR-1, ST-80, MB-125, MB-175, MB-300… đã hiện diện khắp nơi trên thế giới, trong những phòng nghe nhạc của các audiophile tinh tế nhất và các studio ghi âm khắt khe nhất. Kể từ năm 2002, hãng giới thiệu một dòng ampli hoàn toàn mới gồm các pre-amp và ampli stereo dựa trên những ưu thế vượt trội của đèn điện tử và bán dẫn, đó là: preamp TL7.5 Reference, ampli monoblock Siegfried Reference, ampli S-400 Reference, ampli Siegfried…

Năm 2007, VTL giới thiệu dòng ampli Series II Signature Monoblock dựa trên công nghệ của model Siegfried, gồm MB-450 và MB-185 với nhiều cải tiến vượt bậc cùng những trang bị linh kiện cao cấp góp phần mang chất âm huyền thoại của VTL tới gần hơn với giới chơi nhạc.

Năm 2008,VTL đã cho ra mắt pre-amp TP6.5 Signature Phono, kế thừa hoàn hảo từ những pre-amp line stage đời trước như TL7.5 và TL6.5, nó đáp ứng được nhu cầu của người chơi nhạc và cho tới nay, nó vẫn được người dùng ưa chuộng và tin dùng.

Những đặc điểm nổi bật của ampli đèn nhà VTL

Mặc dù theo xu hướng hiện đại, trên thị trường thiết bị âm thanh luôn xuất hiện những mẫu ampli hiện đại nhưng đèn điện tử vẫn thể hiện vị trí đặc biệt của nó trong thế giới âm thanh hi-end bởi chất âm ấm áp, mềm mại và tự nhiên… quyến rũ ngay cả những đôi tai sành âm nhạc. Và cũng như rất nhiều hãng khác, VTL đã lựa chọn áp dụng những công nghệ mới vào thiết kế dùng đèn điện tử, nhằm cải thiện đáng kể công suất và chất lượng âm thanh. Mọi sản phẩm của VTL đều là sự kết hợp của công nghệ vật liệu tiên tiến với chất âm rất giàu nhạc tính của đèn điện tử.

Không sử dụng những loại đèn điện tử đặc biệt khó thay thế và giá thành cao, VTL đã chế tác những sản phẩm của mình có những loại đèn công suất và đèn tiền khuếch đại phổ thông vẫn đang được sản xuất, có sẵn trên thị trường và rất dễ thay thế. Với các ampli công suất nhỏ, VTL sử dụng đèn EL-34, công suất lớn dùng 6550 hoặc KT-88. Tất cả các ampli của VTL đều có nhưng điểm chung trong thiết kế, đó là mạch công suất Push-Pull, có công tắc chuyển chế độ giữa 3 cực và 4 cực cho đèn công suất, rất linh hoạt với yêu cầu thưởng thức từng thể loại âm nhạc.

Power ampli VTL ST-85 black

Ngoài ra, những mẫu ampli đèn của nhà VTL đều mang đặc trưng về chất âm tươi sáng, trong trẻo với âm bass sâu và sống động. Nhờ vào bộ biến thể xuất âm của VTL, mà nó giúp ampli cho khoảng dải tần đáp ứng cực rộng, có hiệu suất cao đem tới, dải âm bass được tăng cường đáng kể, nhanh và mạnh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, trở kháng đầu ra của ampli đèn được nhà sản xuất VTL thiết kế ở mức tối ưu nhất, nó giúp cho ampli đèn VTL có thể kết hợp với nhiều cặp loa trên thị trường, từ những cặp loa phổ thông cho đến những cặp loa hi-end cao cấp nhất.

Trải qua một chặng đường dài để phát triển VTL có một bề dày kinh nghiệm dày cộm kèm theo sự sáng tạo đã làm nên những sản phẩm có chất lượng và độ tin cậy cao. VTL sở hữu bốn dòng sản phẩm chính bao gồm: ampli tiền khuếch đại, Phono Pre-ampli, ampli tích hợp và ampli khuếch đại. Tất cả những dòng sản phẩm này đều được người dùng đánh giá cao và luôn nhậnđược sự tin tưởng và yêu mến, các sản phẩm cùa nhà VTL là sự lựa chọn lý tưởng để kết hợp với bộ dàn âm thanh gia đình mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli VTL IT85

Doãn Phương