Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI – Đỉnh cao của thiết kế truyền dẫn tín hiệu

Là một hãng chuyên sản xuất các thiết bị truyền dẫn tín hiệu nổi tiếng thế giới – Audioquest là cái tên đã không còn xa lạ với cộng đồng audiophile. Được thành lập vào năm 1980, hãng Audioquest đã mở rộng thị trường của mình bằng cách phân phối các sản phẩm trên toàn thị trường thiết bị âm thanh của nước Mỹ và tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Các dòng dây dẫn của AudioQuest luôn nhận được sự đánh giá rất cao từ phía các chuyên gia cũng như sự tin tưởng của người dùng, nổi bật nhất chính là dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI.

Vào năm 2004, AudioQuest đã cho ra đời dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI với 10 mẫu dây tín hiệu có tên gọi khá đặc biệt được lấy cảm hứng từ các loại đồ uống: dây tín hiệu AudioQuest HDMI Slinky, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Slinky (jack Micro), dây tín hiệu AudioQuest HDMI Pearl, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Forest, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Cinnamon, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Chocolate, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Coffee và dây tín hiệu AudioQuest HDMI Diamond.

Giới thiệu chung về dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

HDMI (High-Definition Multimedia Interface) được biết đến là giao diện đa phương tiện với độ phân giải cao có chức năng thông qua dây cáp để truyền tải các tín hiệu cả về hình ảnh và âm thanh đến màn chiếu, TV. Để theo kịp xu hướng của người dùng cũng như nâng cấp các dòng dây dẫn còn nhiều hạn chế trước đó AudioQuest đã sáng tạo ra dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI này. Thành phần cơ bản của một dây dẫn bao gồm: lõi dây, jack cắm và chất cách điện hay còn gọi là điện môi.

Đầu tiên là phần lõi dây, nó luôn đóng một vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng truyền tải tín hiệu của dây dẫn. Nhà sản xuất AudioQuest đã đã rất tỉ mỉ và cẩn thận trong việc lựa chọn kim loại thích hợp để làm nên những lõi dây này để đạt đến khả năng truyền tải chất lượng âm hình luôn ở mức cao nhất. Cộng thêm lớp điện môi cách điện được bện xoắn chắc chắn từ sợi cacbon và các thành phù hợp cho khả năng cách điện tuyệt đối, đồng thời loại bỏ các hiện tượng nhiễu xảy ra ở bên ngoài dây dẫn.

day tin hieu AudioQuest HDMI Cinnamon tot

Ngoài ra, để đảm bảo tín hiệu tại các điểm tiếp xúc luôn được giữ trọn vẹn, không bị suy hao hay đứt đoạn kết nối thì các đầu kết nối đều được mạ vàng hoặc bạc. Đặc biệt, dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ cao 18Gbps, còn đối với hình ảnh có độ phân giải cao 4K, nó có thể đạt đến tốc độ truyền tải 700p, 1080p/30Hz. Bên cạnh đó, những mẫu dây dẫn này còn được bổ sung thêm đường Ethernet nâng cấp khả năng kết nối 2 chiều cho cả hình ảnh và âm thanh đều có độ sắc nét tiêu chuẩn.

Những đặc điểm chính của những mẫu dây thuộc dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

Đầu tiên là cặp dây tín hiệu Slinky là hai mẫu dây có jack HDMI sang HDMI và jack Micro sang HDMI có thiết kế tương tự nhau đều được mạ vàng nhưng lại có sự khác biệt về kích thước của jack kết nối. Mẫu Slinky có hai đầu jack cắm HDMI có độ lớn bằng nhau thì mẫu còn lại lại có hau đầu kết nối không cân bằng, một đầu lớn và một đầu nhỏ. Với thiết kế này giúp dùng có thể đa dạng hóa mục đích kết nối của riêng mình và truyền tải âm hình có độ truyền tải trọn vẹn âm sắc và hình ảnh. Phần lõi của dây được làm bằng đồng Long-Grain Copper (LGC) cho hiệu suất cao hơn hẳn so với lõi đồng cũ thông thường được bọc trong ống mạch cách điện chất liệu polyethylene có khả năng kiểm soát và bảo toàn năng lượng được tốt nhất.

Day tin hieu AudioQuest HDMI Coffee tot

Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Pearl cũng được thiết kế lõi dây đồng Long-Grain Copper (LGC) với hiệu suất cao và khả năng truyền tải tải tín hiệu nhanh chóng, được bọc trong ống mạch cách điện chất liệu polyethylene cũng được áp dụng cho với đầu cắm HDMI chuẩn 2.0/HDCP 2.2 hỗ trợ 4K UltraHD, HDR, and Blu-ray Ultra HD.

Ba mẫu dây AudioQuest HDMI Forest, Audioquest Cinnamon và Audioquest Chocolate lại sở hữu những điểm tương đồng ở chất liệu làm nên lõi dây. Nếu như dây tín hiệu AudioQuest HDMI Forest có lõi dây đồng mạ bạc 0.5%, còn đối Cinnamon cũng với phần lõi chất liệu đồng phủ bạc 1.25%, dây Chocolate lõi đồng nhưng có độ phủ bạc cao nhất trong 3 mẫu tới 50%. Ba mẫu dây này đều được bọc trong ống cách điện Foamed – PE có đặc tính chống lại sự suy hao tín hiệu âm cho đường truyền tín hiệu được diễn ra ổn định. Lớp voe ngoài cùng là lớp điện môi được bện xoắn chắc chắn, cách điện hoàn hảo và tránh mọi hiện tượng xung nhiễu xảy ra bên ngoài mạch. Các đầu jack cắm đều được mạ vàng cho quá trình kết nối được đẩy lên tốc độ cao hơn.

day tin hieu AudioQuest HDMI Diamond tot

Hai mẫu dây dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon có lõi dây được phủ bạc 5% và Audioquest Vodlka có lõi dây phủ bạc hơn gấp đôi là 10%, cho phép tín hiệu được truyền nối liền mạch, có hiệu suất cao ngang với bạc nguyên chất. Nó được bọc trong ống cách điện F-PE và phần vỏ dây bện từ nhiều tầng sợi carbon bao bọc ở ngoài cùng, giúp tín hiệu truyền đi được ổn định. Cả hai mẫu dây này còn được hỗ trợ đầu cắm kết nối HDMI chuẩn 2.0/HDCP 2.2 hỗ trợ 4K UltraHD, HDR, and Blu-ray Ultra HD.

Dây tín hiệu AudioQuest Coffee có màu nâu đặc trưng của cà phê giống với tên gọi của dây, có phần lõi dây mạ bạc 10% cho hiệu suất hoạt động cao ngang với bạc nguyên chất, được bọc trong ống mạch cách điện từ bọt polyethylene giảm thiểu thất thoát năng nượng. Ngoài ra, dây còn có 3 tầng vỏ carbon tạo tầng cách nhiễu hiệu quả, hệ thống điện môi DBS giúp tăng thời gian truyền tín hiệu tuyến tính, tạo được độ ổn đinh cho tín hiệu truyền phát thông qua đầu cắm HDMI chuẩn 2.0/HDCP 2.2 hỗ trợ 4K UltraHD, HDR, and Blu-ray Ultra HD.

Day tin hieu AudioQuest HDMI Vodka chinh hang

Dây tín hiệu AudioQuest Diamond là dây tín hiệu cuối cùng nằm trong dòng, có màu đen sang trọng. Lõi của dây này làm bằng đồng mạ bạc nguyên chất PSS cho hiệu suất tốt hơn nhiều so với lõi đồng thông thường. Chúng được bổ sung ống mạch cách điện từ bọt polyethylene hạn chế thất thoát năng lượng, 3 tầng vỏ carbon chống nhiễu RF và RFI và ngoài cùng là hệ thống điện môi DBS tạo nên lớp bảo vệ chắc chắn và chống xung nhiễu hiệu quả. Cuối cùng là đầu cắm HDMI chuẩn 2.0/HDCP 2.2 hỗ trợ 4K UltraHD, HDR, and Blu-ray Ultra HD cho chất lượng tín hiệu truyền đi ổn định và được trọn ven nhất.

Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI đem tới cho người dùng sự lựa chọn đa dạng và chất lượng dây dẫn thì tuyệt vời, là nhân tố không thiếu trong một bộ dàn âm thanh.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm liên quan tại đây:

Review Bộ giải mã AudioQuest DragonFly Black & Lọc nhiễu AudioQuest JitterBug

Doãn Phương