Đầu CD player Oracle Audio CD2500 MkIV – Tích hợp chip DAC, giải mã nhạc số chất lượng cao

Năm 2021, Oracle Audio đã tung ra thế hệ thứ 4 của chiếc đầu CD Player Oracle Audio CD2500. Là một sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, ngoài khả năng đọc đĩa CD chính xác còn được tích hợp chíp giải mã DAC và ẩn chứa bên trong một diện mạo siêu đẹp, đầu CD Player Oracle Audio CD2500 MkIV xứng đáng được các audiophile săn đón.

Oracle CD2500 MkIV can

Thiết kế tinh xảo của đầu CD Player Oracle Audio CD2500 MkIV

Nếu đặt đầu CD player Oracle Audio CD2500 MkIV cạnh chiếc CD transport Oracle Audio CD2000 MkIV, thì chắc chắn khi nhìn thoáng qua người dùng sẽ khó để phân biệt được hai model này. Bởi chúng có chung một cách tạo hình, chỉ khác biệt về trọng lượng và tính năng.

Bởi vì đĩa CD sẽ rung nhẹ do tốc độ quay cao của cơ chế đọc đĩa, vấn đề rung này hoặc tiếng ồn phải được giải quyết. Chính vì thế, Oracle Audio đã tạo ra một hệ thống giao diện độc đáo cho đầu CD Player này, giúp kiểm soát hiệu quả rung động không mong muốn này thông qua sự kết hợp sáng tạo giữa các vật liệu và sự tương tác của chúng.

Oracle CD2500 MkIV

Hình dáng của đầu CD player Oracle Audio CD2500 MkIV được mô tả giống như một chiếc máy bay chiến đấu Steath vô cùng dũng mãnh và chứa nhiều năng lượng kỹ thuật số. Toàn bộ khung máy được làm từ nhôm nguyên khối, được ứng dụng kỹ thuật cắt kim cương, cùng với quá trình đánh bóng bề mặt bằng tay và phủ lớp sơn mài trong suốt, mang lại vẻ ngoài tự nhiên nhất cho thiết bị.

Phần thân máy chính được gắn trên hệ thống treo độc đáo, gồm 4 chân trụ nâng khung máy lên cao khỏi mặt đất, tạo thành hệ thống khung gầm nổi với khối lượng lớn, góp phần kiểm soát hiệu quả các rung động sinh ra từ chính quá trình quay đĩa, cũng như những tác động từ môi trường bên ngoài. Hệ thống treo này là một thiết bị rất tinh vi kết hợp 7 bộ lọc cơ học khác nhau, tất cả đều hoạt động như một tổng thể để hạn chế xảy ra các rung động không mong muốn.

Khả năng khai thác tín hiệu audio xuất sắc của đầu CD Player Oracle Audio CD2500 MkIV

Đầu CD player Oracle Audio CD2500 MkIV tạo ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế ổ đĩa đặt ở đỉnh máy và một nắp đậy chắc chắn. Cơ chế Laser CD được dùng là Philips CD PRO 2LF. Nó cung cấp khả năng đọc tín hiệu chính xác từ đĩa CD, đồng thời vận hành rất êm ái nên sẽ không nên tiếng kêu làm khó chịu cho người nghe.

Chatter là một tính năng liên tục của đĩa compact và nó gây ra một vấn đề lớn. Tiếng kêu hoặc lắc lư của đĩa làm cho tia laser thiếu độ rõ tiêu điểm, dẫn đến thông tin bị biến dạng hoặc đọc sai. Điều này lại khiến mạch sửa lỗi phải hoạt động và đôi khi quá mức. Chính vì thế, Oralce Audio đã đi tiên phong trong việc sử dụng chặn đĩa CD để để loại bỏ tiếng kêu bằng từ tính kết hợp với chân không nhẹ do vật liệu Urethane dày tạo ra, đảm bảo sự ổn định cho CD trong suốt quá trình quay đĩa.

Oracle Audio CD2500 MkIV không chỉ là một chiếc đầu CD thông thường, mà nó còn được tích hợp sẵn chip giải mã tín hiệu số DAC Burr Brown PCM1792 cho phép nhập và xuất dữ liệu kỹ thuật số lên đến 24bit/192khz. Đầu đĩa CD này sử dụng bốn mô-đun analog độc lập và hoàn toàn rời rạc, mỗi mô-đun analog cho một tín hiệu analog được xử lí từ chip DAC PCM1792. Các mô-đun tương tự này đã được cải thiện hơn nữa so với các phiên bản trước, là trung tâm của chất lượng tái tạo âm nhạc.

Oracle CD2500 MkIV dep

Người dùng có thể sử dụng đầu CD Oracle Audio CD2500 MkIV như một chiếc DAC tham chiếu cho các nguồn kỹ thuật số khác vì nó có đầu vào tín hiệu kỹ thuật số S/PDIF.

Nhà sản xuất còn tiến hành thiết kế lại hoàn toàn tầng cấp nguồn, để cung cấp nguồn điện ổn định, tinh khiết và vận hành yên tĩnh. Điều này giúp cải thiện độ năng động và đưa người nghe đến với âm thanh giống như âm thanh analog đích thực hơn bao giờ hết. Bộ nguồn này được tách rời khỏi khung máy chính và phía trước có chứa màn hình LED và hệ thống nút bấm cơ học giúp điều khiển hoạt động của thiết bị dễ dàng.

Đầu CD Oracle Audio CD2500 MkIV sở hữu một loạt những thông số kỹ thuật xuất sắc, như khả năng đáp ứng tần số analog từ 10 đến 50kHz. Đầu vào digital cho phép phát bất kỳ định dạng âm thanh nào có độ phân giải cao, bao gồm các tệp gốc 24bit /192 kHz và bất kỳ bản gốc phòng thu PCM nào.

Toàn bộ quá trình nghiên cứu, chế tác, nâng cấp và thử nghiệm chiếc đầu CD Oracle Audio CD2500 MkIV đều được thực hiện tỉ mỉ tại phân xưởng của hãng ở Canada. Sự xuất hiện của model này trong hệ thống âm thanh sẽ giải quyết được mọi nhu cầu nghe nhạc số của audiophile, từ đĩa CD đến các file nhạc số chất lượng cao.

Minh Châu

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những nốt âm tuyệt diệu khi kết hợp các thiết kế audio của Albedo và Pilium