Đắm chìm vào không gian âm thanh của mẫu đầu CD Esoteric K1X

Với Esoteric, hãng đã dành ra rất nhiều tâm huyết và sự đầu tư của mình để đem đến những dòng sản phẩm chất lượng mà được rất nhiều người chơi audio đón nhận. Các dòng thiết bị mà Esoteric sản xuất đều mang đến một tinh thần cao về việc đáp ứng âm thanh mà người chơi audio mong muốn. Đầu năm 2017, đầu CD Esoteric K1X ra mắt đánh vào tâm lý của những audiophile đam mê âm thanh với một thiết bị hiện đại, nhiều tính năng có thể tham khảo. Trong bài viết này, tivichinhhang.com sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một số những chi tiết thiết kế và ưu điểm nổi trội của đầu CD Esoteric K1X.

Esoteric K1X

Đánh giá về thiết kế ấn tượng của đầu CD Esoteric K1X

Đầu tiên, về ngoại hình thì đầu CD Esoteric K1X sở hữu kích thước khá lớn so với những mẫu đầu CD khác, kích thước của đầu tương tự như một mẫu monoblock. Các chiều của đầu là 445 x 162 x 438mm, cùng trọng lượng 31kg, hãng thiết kế đầu không quá lớn, dạng tầm trung để người chơi dễ dàng thiết đặt và cung cấp chất âm ổn định nhất. Kích thước gọn gàng của đầu cũng phù hợp với những không gian nghe diện hiện đại có diện tích vừa và nhỏ.

Toàn bộ thân và khung của đầu CD này được làm bằng nhôm, có bo tròn ở các góc cạnh tạo cảm giác mềm mịn và thoải mái nhất. Mặt trước của máy cũng được làm bằng một khối nhôm lớn với các phần cạnh vát khá tinh tế, đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ của mẫu thiết bị này và hãng sản xuất chú trong từng chi tiết thiết kế nhằm hoàn thiện đầu CD Esoteric K1X được tốt nhất.

Esoteric K1X can

Esoteric trang bị cho mặt trước của đầu CD Esoteric K1X với hệ thống các nút chức năng bao gồm: Power, đèn LED và nút Mode. Ở chính giữa được trang bị khay đĩa với cảm biến hồng ngoại cho điều khiển từ xa. Ngay dưới khay đĩa này là màn hình hiển thị, thông báo các thông số hoạt động cụ thể của thiết bị để người dùng có thể hiểu và dễ dàng thực hiện các thao tác. Qua với phía bên phải mặt máy là các nút chức năng cơ đều được chú thích phía dưới đầy đủ để người dùng dễ hiểu. Cùng với hệ thống chân đế với tấm đế dày 5mm tương đối nặng, làm nhiệm vụ triệt tiêu rung chấn. Đi kèm theo máy là điều khiển RC-1315 làm bằng nhôm tương đối nặng, cầm chắc tay và có thể thực hiện tốt những thao tác sử dụng máy từ xa.

Còn lại mặt sau của thiết bị là hệ thống các cổng đầu vào digital: S/PDIF optical và coaxial với khả năng hỗ trợ DSD 2.8MHz và PCM 24-bit/192kHz, cổng USB hỗ trợ DSD 22.5MHz và PCM 32-bit/768kHz. Hai bên của mặt sau là các kênh đầu ra trái/phải với đầy đủ các cổng RCA và XLR, trong đó cổng XLR cho phép người dùng sử dụng kết nối độc quyền của Esoteric. Đồng thời ở mặt sau của thiết bị sẽ được trang bị thêm một cọc tiếp địa, một cổng BNC 50 Ohm cho bộ đếm xung 10MHz, cổng USB Type B để nâng cấp firmware, cổng nguồn IEC thông thường và hai jack đa chân pin dùng để kết nối bộ nguồn ngoài PS1 trong trường hợp người nghe muốn dùng bộ nguồn này.

Một số ưu điểm về kỹ thuật hiện đại của đầu CD Esoteric K1X

Đầu CD Esoteric K1X có điểm nhấn quan trọng là bộ cơ đĩa, vai trò như là một vị trí trung tâm của thiết bị. Loại bộ cơ sử dụng cho đầu CD này là bộ cơ VRDS-Atlas, trọng lượng của bộ cơ này là 6.6kg, sở hữu khả năng giảm chấn tốt hơn các bộ cơ thông thường. Bên cạnh đó hãng cũng thiết kế khay đĩa Alas khoá chặt đĩa trên một bệ xoay với đường kính 12cm và chất liệu làm bệ xoay từ vật liệu chống rung đặc biệt là nhôm duralumin. Đặc tính của hợp kim nhôm này khá bền và cứng chắc, hay sử dụng trong sản xuất máy bay.

Đặc biệt hơn là bộ nguồn của đầu CD Esoteric K1X được thiết kế mới hoàn toàn với 4 biến áp, 2 chiếc cho các kênh stereo, trong này mỗi chiếc sẽ cấp cho mạch DAC và buffer, một chiếc cho mạch đếm xung và các mạch digital audio, chiếc còn lại cho bộ cơ VRDS-Atlas. Mạch nguồn điều chỉnh độc lập của K1X cũng được trang bị 76 chiếc siêu tụ Electric Double-Layer Capacitor.

Esoteric K1X dep

Mạch DAC của thiết bị là mạch DAC Master Sound Discrete do chính Esoteric thiết kế, đây là DAC Delta-Sigma dựa trên kiến trúc FPGA. Mạch DAC này có khả năng xử lý tín hiệu 65 bit, vượt trội hoàn toàn so với tín hiệu mã hoá 35-bit của đầu đĩa K1 thông qua việc nhóm một loạt IC 32-bit với nhau. Đồng thời loại mạch DAC Master Sound Discrete giúp đầu đĩa K1X có thể nâng tần số lấy mẫu của tín hiệu PCM lên x2, x4, x8, x16 lần hay có thể chuyển đổi sang tín hiệu DSD.

Với tất cả những chi tiết được nhắc đến ở trên thì đầu CD Grandioso K1X là một mẫu đầu CD sở hữu chất lượng trình diễn âm thanh tuyệt. Mức giá bán ra không quá cao phù hợp với nhiều khách hàng trong quá trình sử dụng thiết bị audio này. Người chơi cũng có thể tham khảo các mẫu đầu CD đến từ các thương hiệu khác như Emotiva, Pilium,…chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn về phân khúc giá hơn cho người chơi.

Mộc Yên

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Ampli nghe nhạc có đánh được 2 cặp loa không?