Tìm hiểu lịch sử hãng JBL danh tiếng tại Mỹ

Bất kể người chơi âm thanh khi muốn sở hữu một sản phẩm loa, ampli… nào cũng muốn tìm hiểu khá kỹ lưỡng về thương hiệu làm nên nó. Và nếu như ai đó đã có cho căn phòng nghe nhà mình một sản phẩm của thương hiệu JBL rồi thì chắc hẳn sẽ có không ít những thông tin đáng để tìm hiểu trong bài viết này về quá trình hình thành cũng như thời gian lớn mạnh của thương hiệu JBL.

Quá trình hình thành và phát triển hãng JBL

JBL là một công ty sản xuất thiết bị âm thanh được James Bullough Lansing thành lập vào năm 1946. Ngay từ những ngày đầu thành lập công ty chỉ tập trung vào chuyên sản xuất loa và các thiết bị phụ trợ. James Bullough Lansing chia công ty ra hai nhánh độc lập trong đó có một công ty JBL chuyên sản xuất các mặt hàng gia dụng phục vụ nhu cầu gia đình có tên JBL Consumer và một công ty chuyên dụng JBL Professional đưa ra các sản phẩm để phục vụ những phòng thu âm, hệ thống âm thanh (chuyên dụng), hay trong điện ảnh, rạp chiếu phim…

lich su hang am thanh jbl

James Bullough Lansing là kỹ sư đầy sáng tạo nhưng lại chỉ là một doanh nhân nghèo. Trước đó ông đã từng giữ chức danh Phó giám đốc kỹ thuật ở hãng âm thanh Atlec Lansing sau đó vì một số lý do ông đã nghỉ việc. Sau bao nhiêu năm hoạt động trong ngành cộng với niềm yêu nhiệt huyết với nghề ông đã quyết định thực hiện ước mơ ấp ủ bấy nhiêu năm của mình để thành lập nên thương hiệu JBL vào đúng năm 1946.
Sau quá trình nghiên cứu và làm việc vất vả hãng đã cho ra đời một series các sản phẩm, trong đó nổi trội nhất là mẫu loa 15-inch D101 loudspeaker và treble D175. Và chính sản phẩm loa D175 đã tồn tại theo đúng lịch trình lịch sử của hãng trong suốt 70 năm qua. Nó nhận được kha khá chứng nhận cũng như đánh giá cao quí từ giới chuyên gia trong ngành. Sản phẩm này như một minh chứng đánh dấu những bước đi đầy vững mạnh của JBL trên sân chơi âm thanh quốc tế. Bộ đôi sản phẩm này gần giống như những bản copy từ Altec Lansing, chúng mang nguyên vẹn những dấu ấn của D 130 15 inch. Kể từ đó dòng drive này đã theo hãng suốt 55 năm lịch sử chỉ được sửa đổi đôi chút cho phù hợp với các kiểu và mẫu loa đương đại. Mẫu loa D130 này còn được hãng trang bị cho hệ thống voice coil 4 inch và nam châm Alnico V.

lich su hang jbl

Nếu như bạn đang quan tâm và yêu thích hãng loa JBL chắc chắn tôi nghĩ bạn sẽ biết đến bộ đôi sản phẩm D131-12-inch và D208-8-inch màng loa hình nón cho chuyển động đón hướng màng rung hiệu quả. Kiểu thiết kế này đã mang đến một làn sóng vô cùng mạnh mẽ đẩy JBL đi theo một con đường mới hoàn toàn.
Trong suốt bao nhiêu năm hình thành và phát triển JBL đã được hãng âm thanh Marquardt giúp đỡ nhiệt tình ở mọi mặt từ sản xuất cho đến vốn lưu động luân chuyển. Sự chủ động về tài chính cũng như cơ sở sản xuất đã khiến Marquardt nắm quyền kiểm soát và đến năm 1948 JBL chính thức thuộc sự quản lý điều hành của Marquardt. Sau đó 1 năm muốn mở rộng kinh doanh Marquardt được bán cho công ty General Tire.
Ngoài ra sự thành công vững mạnh của JBL cho đến thời điểm hiện tại còn nhờ vào sự góp sức nhiệt thành từ mối quan hệ mật thiết giữa Mr.Lansing với nhà cung cấp nguyên liệu nam châm Alnico V – Robert Arnold thuộc Arnold Engineering. Gần như sự hợp tác này hai bên đều có lợi một bên cần giúp đỡ một bên sẵn sàng hỗ trợ để có được một phần hời khá lớn chính là cơ hội để quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm nam châm Alnico V vào thị trường mới.

Loa JBl

Vào ngày 4 tháng 9 năm 1949 James Bullough Lansing đã qua đời vì một số lý do cá nhân nên công ty được chuyển cho Bill Thomas. Thomas muốn mang đến cho JBL một bước chuyển mình mới với thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt “phi thường” chưa hề có trong suốt 2 thập kỷ qua nhưng cốt lõi vẫn dựa trên nền tảng JBL. Và từ đó những sản phẩm đầu tiên khi Thomas tiếp quản liên tiếp ra đời với những tính năng hiend chất âm vượt trội điển hình phải kể đến model 375 high frequency driver và 075 UHF (Ultra High Frequency) ring radiator driver. Sản phẩm này được sáng tạo lại từ nguyên bản Western Electric 594 driver, có sự hỗ trợ cuộn nam châm Alnico V và voice coil 4 inch cùng dạng kết cấu nam châm như D-130 woofer.
Năm 1955, thương hiệu JBL chính thức có logo “JBL”. Và để chúc mừng cho điều này một series JBL 4320 monitor chuyên dành cho phòng thu được giới thiệu và đã trở thành monitor tiêu chuẩn trong toàn bộ các phòng thu trên toàn thế giới của hãng mẹ là EMI. Đối với rock and roll, JBL được đánh giá cao bởi hãng guitar điện danh tiếng Leo Fender’s Fender Guitar dành cho D130 loudspeaker.

lich su hang loa jbl

Năm 1969, Bill Thomas bán JBL cho Harman International (sau đó đổi tên thành Harman International) dưới sở hữu của Dr. Sidney Harman. Thập kỷ 70 đã chứng kiến JBL trở thành một thương hiệu phổ thông, bắt đầu với dòng L-100 nổi tiếng, dòng loa bán chạy nhất cho đến thời điểm ấy. Thập kỷ 70 cũng là khoảng thời gian JBL mở rộng từ monitor phòng thu sang lĩnh vực loa chuyên dụng – the professional audio.
Tới cuối thập kỷ này, các sản phẩm loa của hãng được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thu ở Mỹ, hơn số lượng toàn bộ các hãng loa khác cộng lại. Dòng JBL L-100 và 4310 control monitors được đánh giá cao cho các phòng nghe nhạc tại gia. Trong những năm 80, L-100, 4312 và một số sản phẩm khác được bổ sung thêm aquaplas-laminated midrange và woofer drivers, titanium-deposited tweeter diaphragm. Thiết kế này thể hiện khá rõ ở các model L-80T, L-100T, L-120T và flagship L-250ti.

Trong suốt 2 thập kỷ, JBL tung ra vô số sản phẩm thuộc dòng gia dụng (Northridge); đồng thời hãng cũng ghi dấu ấn của mình trong lĩnh vực high end với các sản phẩm thuộc Everest và K2. JBL trở thành nhà cung cấp nổi trội về âm thanh trong công nghiệp trình diễn (tour); đặc biệt là các sân khấu rock và các liên hoan âm nhạc. Sản phẩm của hãng chính là nền tảng để phát triển tiêu chuẩn THX và đưa JBL trở thành nhà sản xuất âm thanh cinema.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm liên quan tại đây:

Loa JBL Charge 3 – Ấn tượng của dòng loa di động

Thanh Hồng