Lợi ích của xem TV đối với gia đình bạn

Dành thời gian xem TV với những đứa con của bạn không những là một hoạt động giải trí mà nó có thể tạo ra được những kinh nghiệm học tập cho tất cả mọi người. Chúng ta làm thế nào để biến việc xem TV thành một lợi ích cho gia đình của bạn với giáo dục chương trình truyền hình cho trẻ em và nhiều hơn nữa. Cho dù trẻ em của bạn xem các chương trình trên TV truyền thống, máy vi tính, máy tính bảng… điều chúng ta quan tâm đó là những đứa trẻ của bạn dành thời gian nhìn vào những màn hình đó là bao lâu và kết quả thu được sau khi xem xong là gì? Xem TV không phải là xấu mà cách chúng ta xem TV và vô tình biến nó thành điều xấu.

Nếu bố mẹ dành thời gian xem Tivi cùng trẻ thì có thể giúp đứa trẻ thu được một số lợi ích. Trong chương trình truyền hình giáo dục cho trẻ em có thể cung cấp cho trẻ của bạn nhiều kinh nghiêm cá nhân hoặc khuyến khích trẻ sử dụng toán học để giải quyết các vấn đề hàng ngày. Bạn có thể thậm chí có thể tìm hiểu thêm về ý kiến của trẻ vào tình huống khác nhau, ở nhà và ở trường trong những lúc bạn xem phim cùng trẻ.

Nhưng làm thế nào bạn áp dụng sức mạnh của TV như một công cụ học tập, dưới đây là cách bạn có thể biến TV thành cơ hội học tập cho trẻ em của bạn:

loi-ich-cua-xem-TV-doi-voi-gia-dinh-ban 1

Tìm kiếm chương trình phù hợp

Các bậc cha mẹ nên đưa ra ý tưởng về nội dung của một chương trình trước khi họ cho phép trẻ em để xem nó, cho dù các các điều chỉnh với trẻ em hay không. Thông thường, bạn có thể vào trang web của đài truyền hình để đọc một tóm tắt nội dung của chương trình đó. Để đánh giá chi tiết hơn về nội dung, các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm trên internet, tìm hiểu các bậc cha mẹ khác nói về các kinh nghiệm trên các blog, diễn đàn, website…hoặc thậm chí từ bạn bè. Từ đó có các bạn có thể dễ dàng tìm ra được những chương trình phù hợp theo từng độ tuổi cho con của bạn.

Tạo ra sự tương tác

“Nếu trẻ em ngồi ở phía trước của TV, nó đã trở thành một hoạt động thụ động,” ông Lynn C. Smitherman, MD, một bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện nhi Michigan và một trợ lý giáo sư khoa nhi tại Wayne State University School of Medicine đã nói. Nói chuyện với trẻ em của bạn và xem TV cùng nhau sẽ khuyến khích sự tương tác trong khi xem. Bạn có thể đan xen các cuộc hội thoại đơn giản, giống như hỏi về những gì đang xảy ra trong chương trình hoặc đặt câu hỏi rằng nhân vật hành động như vậy là tốt hay xấu…

Đặt câu hỏi

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên khi xem các chương trình Tivi thì chúng sẽ hay đặt ra các câu hỏi cho bố mẹ và có những thái độ tò mò về mọi sự việc đang xảy ra. Đó là những lúc thích hợp để bạn thể hiện được giá trị của bạn với trẻ em, chương trình TV có thể là một cách để giúp bạn thực hiện điều đó. Hoặc giúp trẻ của bạn suy nghĩ nhiều hơn về các nhân vật hành động trên truyền hình bằng cách yêu cầu trẻ đặt ra câu hỏi. Ví dụ như: Có phải bạn ấy bị bắt nạt ở trường học? Có phải bạn kia đã gian lận trong một bài kiểm tra? Hay con hiểu thế nào về ý nghĩa một người bạn?…

loi-ich-cua-xem-TV-doi-voi-gia-dinh-ban

Một số lưu ý dành cho bạn khi xem TV

Ngay cả khi bé nhà bạn bốn tuổi đang xem một chương trình dành cho lứa tuổi từ bốn tuổi trở nên nhưng không có nghĩa là nó sẽ thích hợp với con của bạn. Ví dụ các phim hoạt hình dành cho thiếu nhi nhưng lại có nhiều pha hành động gây thương tích…điều đó sẽ gây ám ảnh đến trẻ và gây ra hành vi tiêu cực ở trẻ của bạn.

Hiện nay trẻ em dành trung bình khoảng bảy giờ một ngày để xem các phương tiện giải trí, bao gồm: truyền hình, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử…điều này là rất có hại cho trẻ của bạn. Xem quá nhiều dẫn đến trẻ của bạn thụ động, lười suy nghĩ, lười vận động, tự kỷ…

Vậy bạn có xem truyền hình theo cách một gia đình? Chương trình yêu thích của bạn và trẻ của bạn là gì? Hãy thay đổi cách xem truyền hình để tận dụng lợi ích từ truyền hình mang lại.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu loa JBL ES Series

Linh Trúc