Lịch sử hình thành Wharfedale – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành sản xuất âm thanh

Wharfedale – thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ xứ sở sương mù Anh quốc, hãng thiết bị âm thanh này luôn gây được ấn tượng mạnh đối với giới audiophile trên toàn thế giới và nhận được sự tin dùng cũng như các chuyên gia âm thanh nổi tiếng thế giới. Hãng âm thanh Wharfedale đã trải qua quãng thời gian dài phát triển với bề dày lịch sử, hãng luôn đem đến cho người dùng sự đa dạng về mẫu mã sản phẩm cũng như chất lượng âm thanh đáng kinh ngạc.

loa Wharfedale Diamond 10.7

Quá trình hình thành và phát triển của Wharfedale

Năm 1932, Gilbert Briggs là người thành lập nên hãng âm thanh này với tên gọi Wharfedale. Bằng tình yêu âm nhạc của mình, ông đã không ngừng theo đuổi sự nghiệp âm thanh của mình với sự nỗ lực và sáng tạo, học hỏi không ngừng nghỉ, ông đã gây dựng nên một hãng âm thanh uy tín như ngày nay.
Bằng chính tình yêu dành cho âm nhạc cháy bỏng, Gilbert Briggs đã chế tạo ra mẫu loa phóng thanh đầu tiên tại hầm rượu gia đình tại thị trấn Ilkley, Yorkshire ở thung lũng của dòng sông “Wharfe”. Ngay vừa mới ra mắt, mẫu loa này đã gây được sự chú ý lớn của giới audiophile và được đón nhận rất nồng nhiệt. Sau đóGilbert Briggs đã cho ra đời một nhà máy nhỏ mang tên Wharfedale gần Bradford để xây dựng các sản phẩm loa truyền thanh mới vào năm 1933. Cùng sát cánh với Gilbert là vợ ông – bà Doris Edna Briggs đã cùng chồng góp sức trong nhiều sản phẩm phẩm như các đầu dò đài phát thanh hay các cuộn dây cáp.

loa Wharfedale Diamond 10.7 chat

Đến năm 1945, hãng sản xuất Wharfedale đã đưa ra một mẫu loa 2 đường tiếng đầu tiên với thiết kế đơn giản nhưng chú trọng vào khả năng tái tạo âm thanh để mang đến những nét đặc trưng riêng của hãng, chính mẫu loa này là tiền đề để những mẫu loa tiếp theo ra đời.
Vào năm 1948, Gilbert Briggs – chủ nhân của Wharfedale đã cho ra đời những cuốn sách liên quan đến chất lượng âm thanh và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người yêu nhạc. Trong năm 1950, Gilbert Briggs lại một lần nữa đánh dấu sự trưởng thành của Wharfedale trong dự án kết hợp với “Peter Walker” của Quad vừa là một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của ông khi sử dụng các mạch khuếch đại của Quad cho những mẫu loa phóng thanh của hãng tạo nên sự thành công vượt trội trên thị trường thiết bị âm thanh.
Năm 1958, Wharfedale đã được bán cho Rank Organisation và bắt đầu mở rộng sang cả lĩnh vực điện tử vẫn dưới sự quản lý của Gilbert Briggs cho đến năm 1965, ông nghỉ hưu.

loa Wharfedale Diamond 10.7 tot

Với sự phát triển của ngành thiết bị âm thanh kèm theo sự trỗi dậy mạnh mẽ của các công nghệ tiên tiến mang đến quy trình Laser Holography, kĩ thuật Frequency Slice Plot cùng với những vật liệu làm màng loa tối ưu đã góp phần mang đến những mẫu loa có chất lượng âm thanh hoàn toàn mới. Năm 1981, loa Wharfedale Diamond ra đời với những thùng loa nhỏ, chất liệu PP làm màng loa và được thiết kế 2 chiều chính xác mang đến những âm thanh tuyệt vời, trở thành dòng sản phẩm bán chạy nhất lúc bấy giờ.
Đến năm 1990, Wharfedale được bán lại cho một tập đoàn mang tên Verity Group PLC. Tập đoàn này cũng sở hữu cả Quad và Leak. Cho đến năm 1997 Wharfedale lại quay trở lại độc lập một lần nữa và được chuyển sang cho International Audio Group. Bốn năm sau đó, Wharfedale tung ra dòng loa Diamond 8 Series trải qua nhiều năm nghiên cứu về khoa học vật liệu và những đầu tư khổng lồ về cơ sở sản xuất đã giúp Wharfedale lại đứng đầu về những sản phẩm hi-fi.

loa Wharfedale Diamond 10.7 doc dao

Tiếp đến là vào năm 2003 sự ra đời của dòng loa Diamond 9 mang đến hiệu suất đáng kể cho ngàng công nghiệp giải trí, được giới công nghệ đánh giá cao và đạt được nhiều giải thưởng danh giá.
Sau nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển nhưng đến nay hãng âm thanh nổi tiếng Wharfedale luôn đứng vững trên thị trường đặc biệt là rất được ưa chuộng. Với hơn 80 năm hình thành và phát triển, Wharfedale luôn được xem là một cây đại thụ trong ngành sản xuất thiết bị âm thanh trên toàn thế giới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio C4 Platinum

Doãn Phương