Lịch sử hình thành NAD – Sự khởi đầu mới của âm thanh

NAD là thương hiệu thiết bị âm thanh được giới audiophile rất ưa chuộng và tin tưởng. Thương hiệu NAD chính là tên viết tắt của cụm từ New Aucostic Dimension, hãng được các chuyên gia âm thanh đánh giá khá cao bởi chất lượng cũng như sự đa dạng về các sản phẩm của mình. Chính bởi sự tận tâm cũng như không ngừng đổi mới và sáng tạo của mình, thương hiệu đã gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường chinh phục được lòng tin từ người chơi âm thanh.

tuner NAD C 427

Quá trình hình thành và phát triển của NAD

Vào năm 1972, Marty Borish – một kỹ sư điện, ông rất am hiểu về điện tử và có niềm đam mê với công nghệ âm thanh, ông chính là người đã thành lập nên thương hiệu NAD Electronic ra đời tại thành phố Luân Đôn, Anh.

Năm 1976, Marty Borish đã thuê một kỹ sư âm thanh có tên là Bjorn Erik Edvardsen về làm tại NAD, và giúp sức cho ông để làm thương hiệu vững mạnh nhơn. Ban đầu, những sản phẩm của hãng có kích cỡ khá cồng kềnh và có mức giá khá đắt đỏ, ít đối tượng khách hàng có thể sử dụng, ông đã thử nghiệm các mô hình ampli với các thiết kế khác nhau từ dây dẫn, bóng bán dẫn, các linh kiện khác để cho ra đời những sản phẩm đầu tiên khá đơn giản. Sau đó, Edvadsen đã đưa ra ý tưởng rằng ông sẽ nghiên cứu và chế tạo ra mẫu loa có kích thước gọn hơn, tích hợp những công nghệ hiện đại để mang đến chất lượng âm thanh xuất sắc cho người nghe với một mức giá phải chăng để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng hơn.

tuner NAD C 427 dep

Năm 1977, NAD đã cho ra mắt thành công mẫu ampli đầu tiên và tung ra thị trường đó là ampli NAD 3080, nhưng lại chưa nhận được sự chú ý của giới audio. Tiếp tục, hãng đã nhanh chóng cải tiến và đã cho ra đời sản phẩm NAD 3020 với những cải tiến cả về công nghệ lẫn ngoại hình, mang đến cho người chơi những trải nghiệm âm thanh mới mẻ. Tiếp nối sự thành công đó, NAD cũng đã trình làng 2 mẫu ampli mới hơn là NAD 3080 và 3140.

Vào năm 1981, sản phẩm NAD 6100 được ra đời, đánh dấu một bước ngoặt về sự ra đời của mẫu máy nghe nhạc Dolby C đầu tiên trên thế giới, nối tiếp theo đó là hàng loạt các sản phẩm cũng được ra mắt như đầu CD NAD 5200 và ampli M2. Những mẫu sản phẩm này đều được tích hợp những công nghệ nổi bật như: Modular Design Construction, HybridDigital, DirectDigital, Enhanced Ambience Recover System, SoftClipping và một số công nghệ khác nữa, tất cả đều với mục đích mang đến hiệu quả xử lý âm thanh hoàn chỉnh.

Năm 1991, công ty Đan Mạch AudioNord đã mua lại NAD. Sau đó một thời gian, năm 1999, tiếp tục được chuyển nhượng lại cho tập đoàn Lenbrook của Pickering, ANtari, Canada. Những năm sau đó, NAD đã có những bước đi mới, cùng với mục tiêu đem đến cho người dùng những bộ khuếch đại âm thanh chất lượng nhất. Năm 1993, NAD đã tung ra thị trường 2 mẫu ampli tích hợp NAD 302 và NAD 304. Và model NAD 302 đã may mắn đạt được giải thưởng hàng đầu của Europen Audio.

tuner NAD C 427 hay

Năm 2002, NAD đã ra mắt đầu DVD, chất lượng cao và được tích hợp rất nhiều tính năng nổi bật.
Đến năm 2003, dòng ampli xem phim tích hợp đa kênh (5 kênh, 6 kênh) của hãng được phát triển cực mạnh mẽ và nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận. Năm 2005, dòng sản phẩm Master Series với hiệu suất cao được ra đời nhận được nhiều sự ưa thích.

Dòng sản phẩm Viso Series được cho ra mắt cực thành công vào năm 2007, gây nên sự chú ý đặc biệt trên thị trường thiết bị âm thanh lúc bấy giờ.

Đặc biệt, vào năm 2008 mẫu sản phẩm NAD Viso Five mang về cho hãng nhiều giải thưởng lớn. bên cạnh đó năm 2009, họ mang đến cho thị trường một mẫu sản phẩm mới và có chất lượng “hoàn hảo” là NAD M2 tích hợp công nghệ MDC (Modular Design Construction) giúp nâng cao hiệu suất xử lý tín hiệu.

mat sau tuner NAD C 427

Sau nhiều những thành công lớn, đến năm 2012, NAD tiếp tục trình làng mẫu sản phẩm NAD VISO 1, mẫu sản phẩm này đã tạo nên xu thế mới giúp thương hiệu luôn được người yêu âm thanh ngày càng tin tưởng.
Cho đến nay, thương hiệu NAD vẫn không ngừng mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đổi mới nhất và luôn được giới chuyên môn đánh giá cao.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli VTL IT85

Doãn Phương