Lịch sử hãng loa Tannoy – Thương hiệu loa đi cùng năm tháng

Tannoy là thương hiệu âm thanh âm thanh cao cấp đến từ vương quốc Anh, quá trình hình thành và phát triển của hãng được nhận định là gắn liền với lịch sử chế tạo loa của nhân loại. Hãng đã mang đến cho thị trường thiết bị âm thanh những dòng sản phẩm ấn tượng với người chơi nhạc, kèm theo âm thanh có chất lượng cao với công nghệ tiên tiến và hiện đại. Để đạt được những thành tựu như bây giờ, hãng đã phải trải qua thời gian dài lỗ lực và khẳng định tên tuổi không ngừng nghỉ của mình.

Quá trình hình thành và phát triển của hãng loa Tannoy

Hẫng thiết bị âm thanh Tannoy được thành lập vào năm 1926 tại thủ đô London của Anh Quốc. Quá trình hình thành và phát triển của hãng được nhận định là gắn liền với lịch sử chế tạo loa của nhân loại.
Thời kì đầu, Tannoy có tên là công ty Tulsemere – công ty này tập trung nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chỉnh lưu bán dẫn làm hợp kim tantalum, sau đó đổi tên công ty thành Tannoy vào năm 1928.

dong loa Tannoy DVS

Năm 1930 Tannoy sản xuất thêm các thiết bị âm thanh dành cho xe hơi, hệ thống điện thoại công cộng.
Vài năm sau đó, Tannoy bắt đầu sản xuất các loại loa đa năng phục vụ cho mục đích phóng thanh lẫn trình diễn âm nhạc. Và từ những thành công trong giai đoạn này, hãng loa Tannoy đã không ngừng nghiên cứu và phát triển rồi trở thành một công ty sản xuất loa hàng đầu như hiện nay.
Năm 1946, do những thành tựu của mình, Tannoy đã chính thức được thêm vào từ điển “ Oxford English Dictionary”

dong loa Tannoy iW

Năm 1947, hãng trình làng cặp loa đầu tiên của Tannoy và đây cũng là sản phẩm đánh dấu định hướng phát triển âm thanh của hãng. Mẫu loa Monitor Black này ứng dụng công nghệ củ loa đồng trục mang đến công suất 20W, độ nhạy 92dB.
Vào mùa thu năm 1953, Tannoy trình làng mẫu loa Monitor Silver với khung loa làm bằng bạc, công suất của loa là 25W. Sản phẩm có thiết kế khoang cộng hưởng âm học dạng kèn với tên gọi là Autograph đầy ấn tượng.
Đến năm 1957, Monitor Silver tiếp tục được phát triển hệ thống củ loa và cho ra model mới có kích thước củ loa bass lên tới 12 inch, có khả năng tái tạo và bóc tách âm thanh đầy ấn tượng.
Năm 1958, dòng loa Monitor Silver được phát triển thành mẫu loa Monitor Red nổi tiếng và sau đó là sự xuất hiện củ loa 10 inch Dual Concentric vào năm 1961. Độ nhạy của các model là 94dB giúp loa dễ dàng có thể phối hợp tốt với những ampli bóng đèn.

dong loa Tannoy iW tot

Cho đến năm 1967, sau nhiều lần nâng cấp, Tannoy đưa ra loạt loa Monitor Gold với thiết kế đồng trục Dual Concentric. Công suất của các mẫu loa lúc này là 60W, trở kháng 8 Ohms và có độ nhạy 92dB.
Năm 1974, người sáng lập ra Tannoy tuyên bố nghỉ hưu và bán lại thương hiệu cho tạp đoàn Harman International Industries. Hai năm sau, xưởng sản xuất được chuyển từ London về Coatbridge, Scotland.
Trong những năm 1975-1980, Tannoy đến với thị trường Nhật Bản và gặt hái được rất nhiều thành công bởi chất âm chuyên nghiệp đã chinh phuc được nhưng đôi tai khó tính nhất
Vào cuối những năm 1979, Tannoy đã giới thiệu 3 model loa studio được nghiên cứu và đầu tư phát triển tại phòng thu AES Convention (Brussel).
Năm 1980, trên đà phát triển của dòng loa chuyên nghiệp cho Studio, Tannoy đã cho ra mắt hai model loa mới là model 3149 và model 2558 với chất âm ân tượng.

dong loa Tannoy DVS hay

Năm 1987, hãng tiếp tục cho ra mắt dòng loa Super Gold Monitor cao cấp với bộ hiệu chỉnh tần số được thay thế từ dạng vặn tròn sang dạng chốt cắm mạ vàng giúp giảm độ méo và nâng cao chất lượng âm thanh, đưa âm thanh từ những cặp loa đến gần với người chơi nhạc năm châu hơn.
Từ năm 1990 trở đi, Tannoy tập trung vào các mẫu loa nằm trong nhiều tầm phân khúc giá khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người sử dụng, đặc biệt là mẫu loa âm trần.
Năm 2002, Tập đoàn TC Electronic mua lại TGI và đổi tên thành TC Group.
Năm 2014, công nghệ Dual Concentria được Tannoy với thiệu thông qua dòng sản phẩm CMS Series.
Năm 2015, Muisic mua lại TC Group.

dong loa Tannoy TS2

Hiện nay, những dòng loa trước khi được tung ra thị trường phải trải qua quá trình kiểm định và đánh giá bởi các chuyên gia nhằm đảm bảo chát lượng tốt nhất đến tay người dùng đó là: Eclipse, Definition, Merrur 7, Revolution XT, Prestige, Kingdom roya, Prestige GR, SuperTweer 2, Arena Highline LCR, Definition Install, HTS101 XP, TFX, TS2 Subwoofe, CVS Series, CMS 3.0 Series, DVS Series, DI Series, IW Seris.
Hãng âm thanh Tannoy luôn chiếm được cảm tình từ người chơi loa, hãng hứa hẹn sẽ luôn mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để phục vụ người dùng và không ngừng đổi mới, sáng tạo cho ra những mẫu sản phẩm phù hợp với thị hiếu chung của thị trường âm thanh thế giới.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây:

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Doãn Phương